• Zalo

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu giới hạn quyền Tổng thống Trump có hành động quân sự với Iran

Thế giớiThứ Hai, 06/01/2020 15:49:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Pelosi cho biết tuần này Hạ viện sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm giới hạn những hành động của Tổng thống Donald Trump với Iran trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran leo thang căng thẳng.

“Nghị quyết này tương tự như nghị quyết do nghị sĩ Tim Kaine giới thiệu tại Thượng viện”, bà Pelosi nói trong một tuyên bố hôm 5/1.

“Nghị quyết này xác nhận lại những trách nhiệm giám sát đã được thiết lập từ lâu của Quốc hội bằng cách yêu cầu rằng nếu chưa được Quốc hội thông qua thì các hành động thù địch quân sự của chính quyền với Iran sẽ chấm dứt trong vòng 30 ngày”, bà Pelosi nhấn mạnh.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu giới hạn quyền Tổng thống Trump có hành động quân sự với Iran - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Nghị quyết có khả năng sẽ được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua. Tuy nhiên, triển vọng Nghị quyết này được thông tại Thượng viện - nơi được kiểm soát bởi những người Cộng hòa, là không nhiều. Đến nay, nhiều thành viên đảng Cộng hòa tại Thương viện cho biết họ ủng hộ hành động của Tổng thống Trump đối với Iran.

Hôm 3/1,Tổng thống Trump ra lệnh không kích tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani mà không thông báo cho các quan chức Quốc hội. Nhà Trắng chỉ chuyển thông báo về vụ không kích cho Quốc hội vào ngày 4/1. Chủ tịch Hạ viện Pelosi chỉ trích chính phủ thực hiện cuộc tấn công mà không thông qua Quốc hội và "không có sự tư vấn từ Quốc hội".

 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !