Hạ viện Anh lại bỏ phiếu Brexit, châu Âu tuyên bố hết kiên nhẫn

(VTC News) - Liên minh châu Âu tuyên bố đã hết kiên nhẫn với nước Anh và muốn có một thoả thuận chỉ trong vài ngày, thậm chí vài giờ tới.

Phát biểu trên đài truyền hình RAI của Italia hôm Chủ nhật, 31/3, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố, Liên minh châu Âu đã rất kiên nhẫn với tiến trình Brexit nhưng giờ đây sự kiên nhẫn đó đã cạn kiệt. Ông Juncker, vì thế, cho biết châu Âu mong đợi nước Anh đưa ra một giải pháp trong vài ngày tới, thậm chí là vài giờ tới.

Ha vien Anh lai bo phieu Brexit, chau Au tuyen bo het kien nhan hinh anh 1

 Châu Âu tuyên bố hết kiên nhẫn với nước Anh. 

Tuyên bố của ông Juncker được đưa ra ngay trước thời điểm Hạ viện Anh lại chuẩn bị bước vào một ngày bỏ phiếu căng thẳng trong hôm nay, 1/4.

Theo kế hoạch, Hạ viện Anh hôm nay sẽ lần thứ hai tước quyền điều khiển tiến trình Brexit của chính phủ Anh để tiến hành các phiên bỏ phiếu chỉ thị hướng đi của Brexit, tức là tìm phương án thay thế thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với EU cuối năm 2018.

Để chuẩn bị cho lần bỏ phiếu này, đã có 9 kiến nghị được các nghị sĩ Anh đưa ra. Đại đa số các kiến nghị này giống hệt 8 kiến nghị từng bị chính Hạ viện Anh bác bỏ hôm 27/3. Trong số này chỉ có 1 kiến nghị mới là việc trưng cầu ý dân để ngăn chặn việc rời khỏi EU mà không có thoả thuận. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow sẽ là người quyết định có bao nhiêu kiến nghị được đưa ra bỏ phiếu.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 27/3, tất cả 8 kiến nghị của các nghị sĩ Anh đều nhận số phiếu thấp hơn số phiếu dành thoả thuận Brexit cùa bà Theresa May hôm 29/3, bất chấp việc thoả thuận này cũng không đạt được đa số. 

Thủ tướng Anh vẫn muốn bỏ phiếu lần 4 thoả thuận Brexit

Thủ tướng Anh vẫn muốn bỏ phiếu lần 4 thoả thuận Brexit

Bất chấp việc Hạ viện lần thứ 3 bác bỏ thoả thuận Brexit, Thủ tướng Anh cho biết vẫn quyết tâm đem thoả thuận này ra bỏ phiếu lần thứ 4 vào tuần tới.
 
Chính phủ Anh đứng trước nguy cơ 'sụp đổ hoàn toàn'

Chính phủ Anh đứng trước nguy cơ 'sụp đổ hoàn toàn'

Chính phủ Anh đang đứng trước nguy cơ “sụp đổ hoàn toàn” nếu đề xuất mới về Brexit của bà May tiếp tục không nhận được sự ủng hộ tại Quốc hội.
Quang Dũng – VOV/Paris
Chủ đề:

EU

,

hạ viện anh

,

Brexit

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU