• Zalo

Hà Tĩnh xả lũ bất ngờ: Chủ tịch huyện bất bình, giám đốc thủy điện quả quyết 'xả lũ đúng quy trình'

Thời sựChủ Nhật, 16/10/2016 10:42:00 +07:00

Thủy điện Hố Hô xả lũ khiến nhiều xã ở Hương Khê (Hà Tĩnh) chìm trong biển nước, người dân không kịp trở tay, trong khi đó giám đốc thuỷ điện thì quả quyết "xả lũ đúng quy trình".

Việc nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/s trong 4 giờ, kèm mưa lớn kéo dài khiến hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê không kịp trở tay và ngập sâu trong biển nước.

Cả huyện hoàn toàn bị động

Sáng 16/10, Vietnamnet đăng tải thông tin: “Thủy điện xả lũ nhấn chìm nhà dân, chủ tịch huyện nóng mặt”. Theo ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô bắt buộc phải thông báo tới chính quyền địa phương và người dân để chủ động.

20161015125042daphoho

Thủy điện Hố Hô xả nước lũ - Ảnh: Zing.

Trong phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du thuỷ điện Hố Hô ban hành 2014 có quy định nhà máy phải có trách nhiệm thông báo xả lũ, sự cố đập, khu vực dự kiến ngập lụt và thời điểm dự kiến kết thúc xả lũ, khôi phục đập.

Ông Huấn cho biết: “Trước khi xả, nhà máy sẽ thông báo bằng văn bản trước 2 ngày cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND các xã có liên quan. Nếu trong quá trình xả lũ có tình huống bất thường, khẩn cấp thì đại diện lãnh đạo nhà máy sẽ thông báo trực tiếp cho trưởng phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý”.

Tuy nhiên, theo ông Huấn, UBND huyện không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy về việc xả lũ, lưu lượng, thời gian để cảnh báo. “Đại diện nhà máy chỉ thông báo qua điện thoại tới 1 vị phó Chủ tịch huyện lúc 16h chiều qua. Cả huyện hoàn toàn bị động trước việc này”, ông Huấn nói.

Là một trong những xã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi nhà máy thủy điện Hố Hô xả nước, trả lời báo Tiền Phong, ông Đinh Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Hương Đô cho biết: “Chiều 14/10, mực nước tại các con sông trên địa bàn đang rất thấp.

Tuy nhiên khoảng 17h trở đi, thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng 1800m3/s làm cả xã bị nước cô lập. Hiện xã chỉ đạo các lực lượng xuống trực tiếp hỗ trợ người dân nếu cần thiết phải di dời ngay trong đêm. Mực nước trên địa bàn xã cao ngang mực nước lũ lịch sử năm 2010”.

Giám đốc thuỷ điện quả quyết "xả đúng quy trình"

Trả lời trên báo Vietnamnet về vấn đề xả lũ bất thình lình khiến người dân không kịp trở tay, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô (công ty CP thuỷ điện Hồ Bốn) cho rằng, việc xả lũ tại Hương Khê là đúng quy trình.

20161015224132-3

Dân trở tay không kịp khi thủy điện xả lũ đúng quy trình. Ảnh Vietnamnet 

 
Lúc đó trong lòng hồ nước đã dâng cao thêm, nước về nhanh nên nhà máy không thể giữ thêm, sợ sẽ bị tràn ngập, nên buộc phải xả

Ông Vũ Mạnh Hùng

“Chủ tịch huyện Hương Khê trả lời trên báo chí nói rằng việc xả lũ nhanh thế nọ thế kia làm tôi rất bức xúc. Nếu không xả, nó sẽ đầy và tràn ra”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, công ty đã xin lệnh xả và điều tiết từ 20h ngày 13/9. Từ 0h đến 14h ngày 14/10, nhà máy luôn điều tiết ở tình trạng nước xả đi ít hơn nước về.

Đến 18h45, lượng nước đổ về hồ là 1.800 m3/s, có lúc xấp xỉ gần 2.000 m3/s. Lúc đó trong lòng hồ nước đã dâng cao thêm, nước về nhanh nên nhà máy không thể giữ thêm, sợ sẽ bị tràn ngập, nên buộc phải xả.

“Chúng tôi có thông báo tới ban phòng chống bão lụt các cấp như trong phương án phòng chống lũ lụt nhà máy thuỷ điện đã được tỉnh phê duyệt, không có trách nhiệm thông báo tới chủ tịch UBND huyện”, ông Hùng nói.

Người dân không kịp trở tay

Sau khi thị sát tình hình mưa lũ tại địa phương, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã tận mắt chứng kiến cảnh nước lũ dâng cao đe dọa tính mạng của hàng ngàn hộ dân ở huyện Hương Khê.

Sau khi nghe người dân thẳng thắn "tố" nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ quá nhanh, quá bất ngờ khiến lượng nước dồn về hạ du tăng chóng mặt, người dân không kịp trở tay ông Khánh đã rất bức xúc.

20161015224132-2

 Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đi thị sát tình hình bão lũ - Ảnh Vietnamnet.

Về vấn đề này, trên báo Dân Trí, ông Khánh nói: “Người dân ở đây có kinh nghiệm đối phó với mưa lũ mà người nào cũng than nước lên nhanh quá, không kịp trở tay. Thuỷ điện xả nước như thế, lũ không nhanh sao được”.

Vì thế, ông Khánh yêu cầu nhá máy thủy điện Hố Hô phải rút kinh nghiệm, lắng nghe cầu thị những

phản ánh của người dân, phải phối hợp chặt chẽ với địa phương, tuyên truyền, thông tin, cập nhật kịp thời để bà con biết có kế hoạch, thời gian ứng phó.

Liên quan đến tình hình mưa lũ tại Hà Tĩnh, như VTC News đã thông tin trước đó, tính đến 15h chiều 15/10, mưa lũ đã gây ngập lụt 93 xã trên địa bàn 9 huyện, thành phố với tổng số dân bị ngập là 24.158 hộ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh có 2 người chết, 1 người mất tích; 723 ha lúa mùa bị ngập; 1.416 ha hoa màu bị ngập hỏng; 400 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng; 99.032 con gia cầm bị chết - cuốn trôi; 869 con trâu bò, 399 con lợn bị chết - cuốn trôi; 337 ha hồ nuôi thủy sản bị ngập; 16 cây vó trục bị trôi...

Thiệt hại về giao thông - thủy lợi, có 3.170m3 đất đá bị sạt lở; 16 cầu cống bị xới lở, hư hỏng; 195 tấn vật tư công trình bị hư hỏng, cuốn trôi. Dự báo trong những ngày tới, tình hình mưa lũ vẫn rất phức tạp và có nhiều diễn biến khó lường.

Viddeo: Người dân Hà Tĩnh khốn đốn chống chọi với lũ suốt đêm

Kim Thược (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !