Hà Tĩnh ra tối hậu thư cho 'tháp biểu tượng tinh thần' của Formosa

Sau 60 ngày kể từ khi lập biên bản tạm đình chỉ thi công, nếu Formosa không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp, nhà chức trách Hà Tĩnh sẽ cưỡng chế phá dỡ "tháp biểu tượng tinh thần".

Sở Xây dựng Hà Tĩnh và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (đóng tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh) vừa có cuộc làm việc liên quan đến việc tạm đình chỉ xây dựng "tháp biểu tượng tinh thần" của đơn vị này.

Nhà chức trách kết luận công trình chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ thiết kế chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, chưa có giấy phép xây dựng.

Sau khi tạm ngừng xây dựng công trình, Sở Xây dựng Hà Tĩnh yêu cầu chủ đầu tư bổ sung giấy tờ về quyền sử dụng đất, làm thủ tục thẩm định thiết kế và xin giấy phép xây dựng đúng theo quy định.

Khi được cấp giấy phép, nếu công trình xây dựng sai nội dung thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần sai đó mới được tiếp tục thi công.

Trong 60 ngày kể từ ngày tạm ngừng thi công công trình, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Sở Xây dựng Hà Tĩnh và Formosa cũng thống nhất nếu chủ đầu tư bị từ chối cấp giấy phép xây dựng, hoặc không có giấy phép xây dựng sau thời hạn nói trên thì phải tự phá dỡ công trình vi phạm. Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế và chịu trách nhiệm toàn bộ về chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Tòa tháp biểu tượng tinh thần của Formosa đang được xây dở tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Tòa tháp biểu tượng tinh thần của Formosa đang được xây dở tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).


Trước đó vào tháng 10, Formosa thuê một công ty xây dựng có trụ sở tại TP HCM xây "tháp biểu tượng tinh thần" trước cổng chính của công ty tại phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tòa tháp được thiết kế cao 32 m, đang làm phần thô, dự kiến cuối tháng 12 hoàn thành phần kết cấu.

Ngày 8/12, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã lập biên bản, yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tạm đình chỉ việc xây dựng tòa "tháp biểu tượng tinh thần" vì chưa có giấy phép.

Lãnh đạo Ban quản lý khu Kinh tế Hà Tĩnh cho hay "tháp biểu tượng tinh thần" của Formosa nhận được sự đồng ý của tỉnh và các chuyên gia mỹ thuật, "lỗi của họ là muốn làm nhanh nên chưa xin giấy phép".

Trao đổi với VnExpress, ông Chu Xuân Phàm, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội cho biết, tòa tháp là một logo thương hiệu của công ty. "Chúng tôi làm việc tại Hà Tĩnh nên muốn xây cái gì đó đặc trưng để mọi người biết", ông Phàm nói.

Việc bị Sở Xây dựng Hà Tĩnh "tuýt còi" vì chưa có giấy phép, theo ông Phàm đáng lẽ khi sai sót thì các ban ngành phải báo cáo và hướng dẫn cho công ty, chứ không nên đình chỉ. Vị trưởng đại diện Formosa hứa chấp hành theo yêu cầu tạm dừng thi công và bổ sung giấy phép để tiếp tục công việc.

Nguồn: VnExpress
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.