Hà Tĩnh: Không bao che, dung túng bất cứ ai nâng khống giá thiết bị y tế

Tin nhanh 24hThứ Tư, 16/09/2020 17:44:30 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết nếu kết luận điều tra có các sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không dung túng, bao che, né tránh đối với tập thể, cá nhân nào.

Liên quan đến vụ bất thường trong gói mua sắm thiết bị y tế tại các bệnh viện tuyến huyện, trả lời PV VTC News, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nếu kết luận điều tra có các sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không dung túng, bao che, né tránh đối với tập thể, cá nhân nào.

Cụ thể, vị lãnh đạo này cho hay, tất cả các gói mua sắm thiết bị y tế đều được thông báo đấu thầu rộng rãi trên mạng, quy trình thẩm định giá đều được các cơ quan liên quan thẩm định, lựa chọn và trình UBND tỉnh phê duyệt theo dự toán.

Vị này cho biết thêm: "Quá trình mua sắm gói thiết bị cho một số bệnh viện tuyến huyện được nâng khống giá để trình phê duyệt như các thông tin phản ánh, trước đó đã được cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ. Quá trình điều tra có kết luận, nếu đơn vị, cá nhân nào cố ý nâng khống, bắt tay nhau để trục lợi sẽ xử lý nghiêm không có chuyện dung túng, bao che, né tránh".

Cũng trong sáng 16/9, ông Trương Quang Long, Cục phó Cục thuế Hà Tĩnh cho biết vụ việc trên đang được cơ quan Công an phối hợp với Cục thuế để điều tra. Vì vụ việc đang trong quá trình điều tra làm rõ nên không thể cung cấp các thông tin liên quan.

Hà Tĩnh: Không bao che, dung túng bất cứ ai nâng khống giá thiết bị y tế - 1

Máy giặt Model HSCW-ES35 và máy sấy Model HSCD-ES45 được mua với giá 3 tỷ đồng. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà)

Như VTC News đưa tin, sau khi có tờ trình của giám đốc các bệnh viện, Báo cáo thẩm định và đề xuất của của Sở Tài chính, tháng 11/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định hỗ trợ kinh phí để mua sắm trang thiết bị máy giặt, máy sấy cho Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thạch Hà, BVĐK Can Lộc, BVĐK Đức Thọ và BVĐK Hương Sơn, mỗi bệnh viện 3,05 tỷ đồng.

Tiếp đó, vào tháng 8/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại hỗ trợ 2,7 tỷ đồng cho BVĐK Nghi Xuân để mua sắm trang thiết bị máy giặt, máy sấy, phục vụ việc giặt giũ, chăm sóc bệnh nhân.

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư là các bệnh viện nói trên tổ chức mời thầu dưới hình thức đấu thầu rộng rãi.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, cả 5 gói thầu mua sắm trang thiết bị máy giặt, máy sấy chỉ duy nhất Công ty Cổ phần Đầu tư Trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh (có trụ sở tại số 85, đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) trúng thầu.

Theo Quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm trang thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp của một trong 5 bệnh viện, danh mục hàng hóa gồm 1 máy giặt vắt, nhãn hiệu Model HSCW-ES35 và 1 máy sấy đồ vải nhãn hiệu Model HSCD-ES45, hãng sản xuất HS Cleantech, cùng xuất xứ từ Hàn Quốc. Cũng theo Quyết định này, giá đề nghị trên hợp đồng là 3 tỷ đồng. Trong đó máy giặt là 1,7 tỷ đồng, máy sấy là 1,3 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện nói trên đều được cung cấp 1 máy giặt công suất 35kg và 1 máy sấy công nghiệp có nhãn hiệu PAROS HS Cleantech công suất 45kg, có xuất xứ từ Hàn Quốc. Riêng BVĐK Nghi Xuân, do được phê duyệt kế hoạch mua sắm vào tháng 8/2019 (muộn hơn 9 tháng so với đợt 1) nên số tiền mua sắm gói thầu nói trên là 2,597 tỷ, trong đó máy giặt là 1,372 tỷ đồng, máy sấy là 1,225 tỷ đồng.

Giá nêu trên là giá trọn gói, đã bao gồm các loại thuế theo quy định hiện hành của nhà nước và các chi phí, bao gồm cả chi phí vận chuyển hàng hóa đến địa điểm theo yêu cầu của chủ đầu tư, chi phí lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, đào tạo, bảo hành hàng hóa, thiết bị.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, vào thời điểm tháng 9/2020, máy giặt công nghiệp Model HSCW-ES35, hãng sản xuất HS Cleantech, xuất xứ từ Hàn Quốc có giá cao nhất là 352 triệu đồng; máy sấy công nghiệp Model HSCD-ES45, hãng sản xuất HS Cleantech, xuất xứ từ Hàn Quốc có giá 182 triệu đồng.

Hai máy giặt, máy sấy công nghiệp nói trên có tổng giá trị trước thuế là 534 triệu đồng, giá trị sau thuế là 587,4 triệu đồng. Trong khi đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh phải chi ngân sách nhà nước từ 2,5 tỷ đến 3 tỷ đồng để mua một cặp máy tương tự.

Sự chênh lệch giữa giá bán máy giặt, máy sấy công nghiệp trên thị trường và số tiền thanh toán mà các bệnh viện đã chi trả để mua sắm thiết bị y tế là rất lớn.

Nhóm PV
Bình luận
vtc.vn