• Zalo

Hà Tĩnh khởi tố phần tử Việt Tân kích động, chống phá Nhà nước

Pháp luật Thứ Năm, 06/04/2017 23:45:00 +07:00

Lợi dụng quyền tự do dân chủ để kích động người dân, xâm phạm lợi ích Nhà nước, Nguyễn Văn Hóa đã bị công an khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 6/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” theo Điều 258, Bộ luật Hình sự.

anh 1

Nguyễn Văn Hóa làm việc với công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo tài liệu điều tra, thời gian qua, Nguyễn Văn Hóa thường có mặt tại các địa điểm xảy ra sự việc nhạy cảm để chụp ảnh, quay phim rồi đăng lên mạng xã hội nhằm kích động người dân. Hóa đã cấu kết với các tổ chức ở nước ngoài, nhận số tiền 1.500 USD để làm 16 phóng sự mỗi tháng.

Nguyễn Văn Hóa bị cáo buộc đã lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội để chia sẻ, phát tán hình ảnh, video, bài viết về một số vấn đề nhạy cảm như: sự cố môi trường biển miền Trung, lũ lụt… nhằm gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Cụ thể, năm 2014, Hóa lập ra môt số tài khoản mạng xã hội để giao lưu, kết bạn với nhiều người. Hóa đã trực tiếp quay phim, chụp ảnh các sự kiện người dân tụ tập, biểu tình, khiếu kiện nhằm kích động người dân gấy rối, chống lại chính quyền nhân dân.

Tiếp đó, Hóa sử dụng tài khoản facebook cá nhân trao đổi với các phần tử cực đoan, đối tượng thuộc các tổ chức phản động để đăng tải các video, hình ảnh có nội dung kích động biểu tình sau sự cố môi trường biển, lũ lụt trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình do y trực tiếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn người dân.

Đặc biệt, vào ngày 2/10/2016, Hóa trực tiếp tham gia cùng một số người dân tụ tập biểu tình tại khu vực cổng chính Công ty Formosa, sử dụng thiết bị Flycam quay và truyền trực tiếp lên mạng xã hội, đồng thời trực tiếp hô hào, kích động người dân theo sự chỉ đạo của một số đối tượng cực đoan.

Hóa đã ký hợp đồng với một số đài, trang mạng nước ngoài với mức 1.500 USD cho 16 phóng sự mỗi tháng. Điều đáng nói, những thông tin kích động mà Hóa đăng tải, cung cấp lại thu hút số lượng người xem rất lớn và được phát tán với tốc độ chóng mặt.

Vì tiền, Nguyễn Văn Hóa đã trở thành con rối trong tay Việt Tân và các đối tượng cực đoan để chống Đảng, Nhà nước, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của quê hương. 

Video: Chặn đứng các đối tượng phản động mang tài liệu chống phá Nhà nước qua cửa khẩu

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin