Hà Tĩnh chuẩn bị cuộc di dân lớn chưa từng có

(VTC News) - Trong vòng 60 ngày tới Hà Tĩnh sẽ phải di  hơn 1.800 hộ dân tại khu kinh tế Vũng Áng để nhường mặt bằng cho “siêu dự án thép” của nhà đầu tư Formosa. Đây là cuộc di dân lớn chưa từng có trên địa bàn Hà Tĩnh từ trước đến nay.

Từ nay cho đến hết ngày 30/4, Hà Tĩnh phải hoàn thành di dời trên 1.800 hộ dân thuộc các xã phía nam huyện Kỳ Anh để nhường mặt bằng cho dự án luyện cán thép và Cảng biển nước sâu Sơn Dương của nhà đầu tư Formosa (Đài Loan). Đây là cuộc di dân lớn chưa từng có trên địa bàn Hà Tĩnh từ trước đến nay.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự khẳng định Hà Tĩnh đang đứng trước thách thức to lớn và sẽ phải quyết tâm vượt qua nếu muốn thực hiện thành công dự án kinh tế trọng điểm này.

Đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 800 hộ dân đồng ý nhận tiền đền bù và đăng ký di dời. Hiện các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh đang nỗ lực tuyên truyền vận động, giúp đỡ người dân di dời. Bên cạnh đó tỉnh cũng đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng cơi nới trái phép.

Nhiều công trình xây dựng trái phép trong vùng dự án đã bị cưỡng chế tháo dỡ

Nhiều công trình xây dựng trái phép trong vùng dự án đã bị cưỡng chế tháo dỡ

Dự án khu liên hợp luyện cán thép và cảng biển nước sâu Sơn Dương của nhà đầu tư Formosa (Đài Loan) được đầu tư vào khu kinh tế Vũng Áng từ năm 2008 với tổng mức đầu tư gần 8 tỉ USD. Đây được đánh giá là “siêu dự án” luyện cán thép và là một trong những dự án FDI lớn nhất Việt Nam. Thành công của dự án được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo của tỉnh Hà Tĩnh và thay đổi cán cân của ngành thép Việt Nam.

Trần Long
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN