• Zalo

Hà Nội yêu cầu người 'vùng đỏ' chưa tiêm vaccine cách ly 14 ngày ở nhà

Tin tứcThứ Ba, 26/10/2021 21:07:30 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế Hà Nội quy định, người chưa tiêm vaccine COVID-19 đến từ "vùng đỏ" phải cách ly tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn với người đến hoặc về Hà Nội. Theo đó, những người từ nơi khác đến Thủ đô không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Hà Nội không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm các trường hợp đến từ nơi có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa.

Cụ thể, người dân đến từ địa phương có dịch cấp 4 (vùng đỏ) hoặc khu vực phong tỏa nếu đã tiêm vaccine thì cần theo dõi sức khỏe tại nhà 7 - 14 ngày, xét nghiệm một lần bằng phương pháp rRT-PCR vào ngày đầu tiên khi tới địa bàn. Người chưa tiêm vaccine phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú, theo dõi sức khỏe 28 ngày; xét nghiệm rRT-PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trường hợp đã tiêm vaccine và đến từ địa phương có dịch cấp 3 sẽ cách ly tại nhà 7 ngày; người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly 14 ngày.

Những người đã tiêm vaccine đến từ vùng có dịch cấp 1, 2 không áp dụng cách ly, xét nghiệm; người chưa tiêm vaccine cần tự theo dõi sức khỏe 7-14 ngày.

Hà Nội yêu cầu người 'vùng đỏ' chưa tiêm vaccine cách ly 14 ngày ở nhà - 1

Người từ nơi khác đến Hà Nội không cần xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu tất cả những người về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cách ly y tế/tự theo dõi sức khỏe, phải luôn thực hiện 5K.

Trong trường hợp xuất hiện bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 nào như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác..., cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người di chuyển qua địa bàn thành phố, Hà Nội không yêu cầu cách ly và xét nghiệm. Trong quá trình lưu thông qua thành phố, cần thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch và không dừng, nghỉ trên địa bàn Hà Nội trừ trường hợp bất khả kháng.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp