Hà Nội: Xuất hiện gà ta dởm nghi gà thải của TQ

Kinh tếThứ Bảy, 08/01/2011 05:00:00 +07:00

Theo cảnh báo của nhiều người có kinh nghiệm nuôi gà vườn, đây có thể là loại gà thải loại có nguồn gốc Trung Quốc được nhập về theo đường biên giới.

Tại một số chợ ở Hà Nội đang xuất hiện loại thịt gà được quảng cáo là gà ta nuôi thả vườn "xịn" và được bán với mức giá từ 85.000 đồng đến 95.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhiều người có kinh nghiệm nuôi gà vườn, đây có thể là loại gà thải loại có nguồn gốc Trung Quốc được nhập về theo đường biên giới.

Mua gà tại chợ Cầu Diễn với giá 95.000 đồng/kg, anh Quân (18/199 Hồ Tùng Mậu) phát hoảng vì khi luộc và nếm thử, thịt gà vừa dai nhách như cao su mà lại có mùi thuốc kháng sinh.

Cũng như anh Quân, chị Nguyễn Thị Hà, ở thôn Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình cho hay, bình thường chị vẫn mua gà nguyên con do một người phụ nữ quê ở Ba Vì mang từ quê ra bán. Gà còn sống khỏe mạnh, được nhốt trong lồng tre lớn, thích con nào thì chỉ cần bảo người bán bắt, cân và thịt luôn "tại trận". Nhưng cách đây khoảng một tuần, chị Hà mua gà thịt sẵn của một hàng khác. Khi đem gà về luộc lên để ăn thì chị thấy thịt dai và không có mùi thơm.

Tại một số chợ ở Hà Nội đang xuất hiện loại thịt gà được quảng cáo là gà ta nuôi thả vườn "xịn" và được bán với mức giá từ 85.000 đồng đến 95.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhiều người có kinh nghiệm nuôi gà vườn, đây có thể là loại gà thải loại có nguồn gốc Trung Quốc được nhập về theo đường biên giới.

Nhiều sạp hàng tại chợ bày bán các loại thịt gà bị nghi là gà thải loại Trung Quốc. 

Chị Huyền, một tiểu thương kinh doanh thịt gà tại chợ đầu mối Long Biên cho hay, loại gà này được đưa vào các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng rồi phân phối đi các tỉnh… Giá bán được phân theo chất lượng và cân nặng, nhưng phổ biến từ 47.000-60.000 đồng một kg.

Tại các chợ lẻ ở Hà Nội như Thái Hà, Thành Công, Cầu Giấy, Phùng Khoang…, loại thịt gà bị nghi là gà thải loại của Trung Quốc gán mác gà ta xịn cũng được bày bán khá nhiều nhưng với giá cao hơn so với ở chợ đầu mối.

Sạp hàng của chị Tuyền bán thịt gà tại chợ tạm trong khu Năm Tầng, thị trấn Cầu Diễn có bán tới 4 loại thịt gà. Gà công nghiệp giá chỉ 65.000 đồng một kg; gà "mềm" giá 75.000 đồng; gà "dai" giá 85.000 đồng; và gà ta xịn, thả vườn từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg.

Theo tiết lộ của chị Tuyền, thịt gà công nghiệp chủ yếu được nhập về từ các trang trại ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và khu vực ngoại thành. Còn loại gà ta xịn thả vườn được nhập từ những người ở quê mang gà lên bán. Riêng với loại gà "mềm" và "dai", chị Tuyền cho biết mua lại từ một mối chuyên lấy hàng tại chợ đầu mối Long Biên với giá 70.000-75.000 đồng/kg tùy hôm.

Người tiêu dùng nên hỏi kỹ nguồn gốc các loại thịt gà bán tại chợ trước khi quyết định mua. 

Chị Tuyền cũng chia sẻ, là người trực tiếp bán thịt gà, nhưng hiếm khi chị mang loại gà "mềm" và "dai" có xuất xứ chợ Long Biên về nhà ăn. "Nếu muốn ăn gà ngon, cứ hay các chợ Đồng Xa, Mỹ Đình hay các chợ tạm ở khu Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế… mua gà ta nguyên con do những người mang từ quê ra bán. Đây mới là gà ta xịn", chị nói.

Anh Bình, chủ một trang trại gà với số lượng lên tới gần 2.000 con tại xã Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng) cho biết, trong số những hàng bán thịt gà tại các chợ ở Hà Nội, cũng có nhiều người bán gà ta xịn. Tuy nhiên, lượng người bán loại gà giá rẻ được nhập về từ các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng… nghi là gà thải loại của Trung Quốc khá lớn vì loại này cho lợi nhuận cao hơn, mỗi kg gà có thể lãi khoảng 10.000-20.000 đồng.

Theo anh Bình, rất khó phân biệt được đâu là gà ta xịn, đâu là gà dởm vì loại gà nghi là gà thải từ Trung Quốc có quá nhiều điểm giống với gà nuôi thả vườn như cũng nhỏ con, thân gầy và chân nhỏ, mỏ bé.

Tuy nhiên, nếu để ý sẽ thấy loại gà nghi là gà thải loại Trung Quốc có da vàng như da gà công nghiệp và thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai và kém thơm so với gà ta nuôi thả vườn.


Theo Vnexpress

Bình luận
vtcnews.vn