Hà Nội xử lý gần 80 trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Năm, 16/04/2020 07:27:34 +07:00
(VTC News) -

Những người đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch COVID-19 phải gỡ các bài viết, viết cam kết không tái phạm, một số người bị xử phạt hành chính.

Ngày 16/4, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, lợi dụng tình hình phức tạp của dịch COVID-19, nhiều cá nhân đăng tải thông tin không chính xác, gây hoang mang cho người dân và gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước lợi dụng phát tán trên mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch.

Qua công tác nắm thông tin trên không gian mạng và rà soát địa bàn, từ 1/2 đến 14/4, các đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội xác minh, xử lý gần 80 trường hợp đưa thông tin sai sự thật.

Hà Nội xử lý gần 80 trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 - 1

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: SCMP)

Ngoài việc yêu cầu các trường hợp này gỡ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm, một số cá nhân bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP với mức mức xử phạt từ 10-15 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường nắm tình hình không gian mạng, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công an TP Hà Nội thông tin thêm, từ 15/4, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử chính thức có hiệu lực và thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Thay vì mức phạt tối đa 15 triệu đồng như quy định cũ, thì từ 15/4 việc chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng.

Theo đó, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; các thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Đối với các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội hay cung cấp các ấn phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ, chưa được phép lưu hành; Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Video: Xử phạt nhiều người thông tin sai sự thật về dịch bệnh

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn