Hà Nội: Xin thêm tiền để 'canh' gỗ sưa

(VTC News) – Hiện còn khoảng hơn 50 cây Sưa đỏ được trồng trên các tuyến đường của Hà Nội cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 5/3, theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Hòa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội, trong năm 2012 Cty đã tiếp nhận, xử lý gần 1,5 triệu tấn rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố (trung bình 4.500 tấn/ngày đêm).

Ngoài ra, Cty cũng đã xử lý hơn 500.000 m3 nước rỉ rác tại bãi Nam Sơn và 27.000 m3 nước rác tại bãi Xuân Sơn, Sơn Tây đồng thời thu được khoảng 40,5 tỷ đồng phí vệ sinh.

Tuy nhiên, ông Hòa cho hay: “Theo đơn đặt hàng của thành phố, chỉ trả cho công tác thu gom rác thải ở các tuyến phố chính, còn trong ngõ và ngách, chúng tôi phải tự thu phí trong dân chi trả cho việc đó.

Lượng ngõ và ngách trên địa bàn thành phố khá lớn. Với mức thu phí vệ sinh theo quy định của Hội đồng Nhân dân thành phố, trong năm 2012, chúng tôi thu được khoảng 40,5 tỷ đồng. So với thực tế, con số này chỉ chiếm gần một nửa chi phí chúng tôi phải bỏ ra để thu gom rác thải ở khắp các ngõ ngách trên địa bàn thành phố.

Như vậy, chúng tôi phải báo cáo với thành phố và đã được thành phố cũng như các sở, ban, ngành liên quan đồng ý là sẽ tăng mức phí vệ sinh môi trường lên để đảm bảo cho công tác vệ sinh môi trường. Theo dự kiến, phí vệ sinh sẽ tăng từ 2.000 đồng/người lên 5.000 đồng/người, tăng 250% so với trước đó.

Tới đây, mức phí vệ sinh môi trường có thể sẽ tăng lên 250% so với mức hiện tại. 

Tới đây, mức phí vệ sinh môi trường có thể sẽ tăng lên 250% so với mức hiện tại. 


Cũng tại cuộc họp này, báo cáo về tình hình xâm hại hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn Hà Nội trong những năm gần đây (từ năm 2010 đến nay), đại diện Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội cho hay, số vụ vi phạm giảm nhưng diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt là các vụ trộm Sưa đỏ.

Năm 2010 xảy ra 89 trường hợp xâm hại cây xanh, điển hình là vụ xâm hại ngày 5-3-2010 tại P 101-K2-Khu 7,2 ha Vĩnh Phúc một cây Sưa đã bị khoanh vỏ, rắc muối xunh quanh thân do anh Nguyễn Anh Quý chủ hộ thực hiện. Năm 2011 xảy ra 66 trường hợp và năm 2012 là 65 trường hợp.

Hiện còn khoảng hơn 50 cây Sưa đỏ được trồng trên các tuyến đường của Hà Nội cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Công ty này kiến nghị cấp 2% tổng số tiền của quỹ dự phòng cho người dân để họ có thể chăm sóc, bảo vệ cây xanh tốt hơn.

» Đà Nẵng: Rác dồn ứ khắp các con ngõ
» TP.HCM ngập rác thải sau giao thừa
» Trước thềm năm mới, TP.HCM ngập đường rác rưởi
» Cư dân xóm trọ bẩn thản nhiên với cuộc sống bốc mùi


Minh Quân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN