• Zalo

Hà Nội: Vẫn xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc

Thời sựThứ Tư, 24/04/2013 05:41:00 +07:00

(VTC News) – Bất chấp nhiều ý kiến trái chiều, Chủ tịch Hà Nội vẫn chấp thuận phương án xây cầu vượt nút giao Ô Chợ Dừa trên không gian Đàn Xã Tắc.

(VTC News) – Bất chấp nhiều ý kiến trái chiều, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vẫn chấp thuận phương án xây cầu vượt nút giao Ô Chợ Dừa trên không gian Đàn Xã Tắc.


Chủ tịch UBND Hà Nội vừa đồng tình phương án kiến trúc cầu vượt qua nút giao Ô Chợ Dừa do Ban quản lý dự án trọng điểm giao thông đô thị (đại diện chủ đầu tư) đệ trình, được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thẩm định.Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố vẫn yêu cầu đại diện chủ đầu tư tổ chức hội thảo giới thiệu và làm rõ phương án kiến trúc cây cầu, lấy ý kiến các chuyên gia văn hóa, lịch sử để hoàn thiện dự án.

Trao đổi với VnExpress, ông Dương Đức Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, phương án 2 với cầu vượt có nền đường cong mềm mại, lệch phía bắc của tuyến (về phía đường Tôn Đức Thắng) có ưu điểm về kinh phí đầu tư xây dựng, ít ảnh hưởng đến di tích Đàn Xã Tắc và đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng ý. Đồng thời, phương án này còn hạn chế tối đa việc giải phóng mặt bằng phạm vi nút và giảm thiểu ảnh hưởng đến nhà dân.

Đàn Xã Tắc
Cầu vượt qua nút giao Ô Chợ Dừa được cân nhắc theo hướng bảo vệ Xã Đàn, hạn chế giải phóng mặt bằng. 

Cầu vượt dài 631 m, rộng 14,5 m với 4 làn xe. Cầu cách nhà dân 5 m và có tường chắn để giảm tiếng ồn. Hai trụ cầu cách nhau 62 m nằm bên ngoài khu vực bảo tồn Đàn Xã Tắc. Từ trên không, mép cầu vượt sẽ chờm vào khu vực thảm cỏ hiện đặt tảng đá dấu tích của Đàn Xã Tắc là 1,5 m.


Phó giám đốc Sở khẳng định, quy trình xác lập phương án kiến trúc cầu vượt đã được thực hiện chặt chẽ, các giải pháp kỹ thuật đều được Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thống nhất bằng văn bản. Phương án của cầu sau khi được tổ chuyên gia kỹ thuật chấp thuận đã được đưa ra Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch thủ đô và nhận được sự đồng thuận.

Trước đó, trong văn bản gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị nhanh chóng xây dựng cầu vượt qua vị trí đàn Xã Tắc (khu vực nút giao thông Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa) để chống ùn tắc giao thông, ông Bùi Danh Liên, chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, nếu dừng công trình cầu vượt qua đàn Xã Tắc thì tắc Xã Đàn.

Theo ông Liên, người dân và các doanh nghiệp vận tải Hà Nội mong muốn cầu vượt Xã Đàn theo thiết kế đã công bố được sớm thi công và hoàn thành đúng tiến độ để cuộc sống của người dân được cải thiện.

Trong thời gian Hà Nội nghiên cứu phương án hướng tuyến cầu vượt qua Đàn Xã Tắc, một số chuyên gia khảo cổ, lịch sử đã bày tỏ lo ngại công trình sẽ ảnh hưởng đến di tích khảo cổ từng khai quật tại Đàn Xã Tắc.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch mới đây cũng đã yêu cầu Hà Nội tính toán kỹ lưỡng giải pháp thi công phần móng các trụ cầu để tránh ảnh hưởng đến khu vực di tích. Trường hợp phát hiện dấu tích kiến trúc hoặc di vật, cổ vật thì cần nhanh chóng thông báo tới cơ quan có thẩm quyền về văn hóa.


Mai Lan (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !