'Hà Nội vẫn còn mầm bệnh COVID-19 trong cộng đồng'

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 28/08/2020 18:27:48 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trong thời gian tới có thể Hà Nội sẽ phát hiện các ca mắc COVID-19 mới vì theo Bộ Y tế, trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh.

Ông Quý nói điều này tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 28/8, ngày thứ 10 trên địa bàn không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lấy dẫn chứng về trường hợp ở Việt Nam xét nghiệm âm tính nhưng sang Hàn Quốc lại phát hiện dương tính. Thành phố xác định có tới 100 người thuộc diện F1 và đây là nguy cơ cần phải được nhìn nhận chính xác.

Cũng theo ông Ngô Văn Quý, kết quả kiểm tra một số bệnh viện cho thấy nhiều nơi có mức an toàn thấp,  phân luồng bệnh nhân chưa tốt, nhiều người nhà bệnh nhân chưa đeo khẩu trang, việc đảm bảo giãn cách còn khó khăn.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình, đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện phòng dịch, thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

'Hà Nội vẫn còn mầm bệnh COVID-19 trong cộng đồng' - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Nhấn mạnh 18 ngày tới là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; phòng dịch trong việc khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly, phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng. Ngành GTVT cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.

"Tôi đề nghị Công an TP trong 1 tuần phải huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Trước báo cáo của các quận huyện rằng đã thực hiện nghiêm việc thực hiện giãn cách, phòng chống dịch ở các hàng quán, thậm chí có đơn vị khẳng định 100% hàng quán trên địa bàn đảm bảo giãn cách, ông Quý nói: “Nếu nói 100% cửa hàng thực hiện nghiêm giãn cách thì tôi thấy băn khoăn, vì thực tế kiểm tra ở một quận đã thấy 50% các cửa hàng chưa đảm bảo giãn cách".

Theo ông Quý, đoàn kiểm tra nhận thấy có quán bàn ăn nhỏ vẫn bố trí 4 - 6 ghế ngồi, giãn cách chỉ… 10cm. Các quận huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m. Nếu cần thiết, phải bổ sung cả lực lượng công an trong các tổ giám sát.

Quán bar, karaoke có nơi vẫn hoạt động lén lút; quận Cầu Giấy báo cáo có quán karaoke vẫn hoạt động buổi đêm… Cần xử lý nghiêm, không để tái diễn”, ông Quý nói thêm.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !