Hà Nội và TP.HCM kiến nghị giảm mức giãn cách xã hội sau 22/4

Tin nhanh 24hThứ Hai, 20/04/2020 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Hà Nội và TP.HCM đề xuất, đến 22/4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được thì có thể giảm mức giãn cách xã hội.

Chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương để nghe báo cáo tình hình và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Báo cáo Thủ tướng về tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, tại ổ dịch Hạ Lôi (huyện Mê Linh), TP đã tiếp tục khoanh vùng cách ly thôn Hạ Lôi theo quy định.

Hà Nội cũng xét nghiệm 12.673 người ở xã Mê Linh; phát hiện 5 ca dương tính (từ trước tuần trước); 12.668 người âm tính. Các trường hợp tiếp xúc gần F1 có 734 trường hợp tại ổ dịch Hạ Lôi, chỉ có 7 ca dương tính ở giai đoạn trước và 727 âm tính hiện nay đã cách ly tại các cơ sở tập trung theo đúng quy định; 1793 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh đến thời điểm hiện nay đều âm tính.

Hà Nội và TP.HCM kiến nghị giảm mức giãn cách xã hội sau 22/4 - 1

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Liên quan tới ổ dịch tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội), đến nay 50 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính; 1.196 người trong tâm ổ dịch cũng có xét nghiệm âm tính.

Hà Nội cũng tổ chức lấy 1.064 mẫu là các trường hợp tiểu thương kinh doanh tại 5 chợ đầu mối trên thành phố và tất cả các mẫu này đều có kết quả âm tính.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội đã được kiểm soát tốt; nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng giảm dần.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất, đến 22/4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được thì Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương có thể nghiên cứu, giảm mức giãn cách xã hội ở Thủ đô; các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường, các loại hình kinh doanh khác được hoạt động để tại các địa phương thống nhất triển khai thực hiện.

Tương tự như Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề xuất và kiến nghị Thủ tướng sớm có chỉ thị mới để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế.

Tại hội nghị, ý kiến của các bộ ngành cũng đồng tình với việc giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP.HCM và tùy tình hình thực thế để gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách mạnh mẽ trên tinh thần không chủ quan nhưng cũng sẵn sàng để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Video: Dân Hà Nội vẫn đổ ra đường trong giai đoạn 2 cách ly toàn xã hội

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !