Hà Nội truy tìm hơn 130 phạm nhân bỏ trốn

Năm 2010, Hà Nội xảy ra gần 5.000 vụ phạm pháp hình sự, giảm 10% so với năm ngoái, tuy nhiên số vụ án sử dụng "vũ khí nóng" trên địa bàn đang gia tăng.

Theo Ban pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố, các cơ quan tố tụng đã cố gắng trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được tập trung giải quyết.

Năm 2010, Hà Nội xảy ra gần 5.000 vụ phạm pháp hình sự, giảm 10% so với 2009. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm cho xã hội của các hành vi phạm tội ngày càng nghiêm trọng. Số vụ án sử dụng "vũ khí nóng" trên địa bàn đang gia tăng. Tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc, cá độ diễn biến phức tạp, khó kiểm soát... Hà Nội vẫn là nơi tiêu thụ và trung chuyển ma túy lớn đi các tỉnh và nước ngoài.

Hung khí bị công an an Hà Nội thu giữ từ một số vụ phạm pháp hình sự.

Số liệu công bố của VKS Hà Nội cho thấy số các vụ án đã khởi tố trong năm 2010 nhìn chung đều giảm. Đặc biệt so với 2009, án tham nhũng bị xử lý hình sự giảm một nửa với 16 vụ và 32 bị can; các tội xâm phạm sở hữu (cướp tài sản, lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt) giảm hơn 200 vụ; nhóm tội xâm phạm trật tự công cộng cũng bị xử lý ít hơn trước... Tuy nhiên, nhóm tội ma túy và xâm phạm tính mạng, sức khỏe lại đang gia tăng so với năm ngoái.

Đánh giá về 16 vụ án tham nhũng được khởi tố, Ban pháp chế nhận thấy tỷ lệ này chỉ bằng 20% số vụ việc đã phát hiện. "Công tác đấu tranh phòng chống, tội phạm kinh tế và chưa đáp ứng với tình hình thực tế", Trưởng ban Vũ Quý Trị nhận xét.

Ban pháp chế cũng chỉ rõ, do năng lực của một số cán bộ tư pháp còn yếu nên chất lượng xét xử án dân sự còn hạn chế, án hủy bị do lỗi khách quan chiếm tới hơn 3%. Đáng lưu ý, việc quản lý người được hoãn thi hành án, tạm đình chỉ thi hành án chưa chặt chẽ nên tính đến nay Hà Nội còn 130 người bị kết án tù đang bỏ trốn và bị truy nã. Công tác quản lý phạm nhân tại trại tạm giam còn thiếu sót dẫn đến tình trạng can phạm đánh nhau, trốn trại... Đặc biệt, số người chết trong quá trình bị tạm giam, tạm giữ đã tăng so với 2009.

Theo VnExpress

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN