Hà Nội: Trường Everest cho thuê sai quy hoạch sử dụng đất

Bất động sảnThứ Bảy, 27/10/2018 09:05:00 +07:00

Mặc dù được quy hoạch là dự án trường tiểu học và THCS, tuy nhiên Trường Everest lại cho thuê để sinh viên cao đẳng học tập, sinh hoạt, giảng dạy và làm ký túc xá.

Theo phản ánh, trường Tiểu học và THCS Everest (tên cũ là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi sao Thủ Đô) có địa chỉ tại khu đô thị Nghĩa Đô, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho thuê sai mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được phê duyệt của dự án trường. Theo phản ánh của các hộ dân lân cận, do Trường Everest cho thuê khu ký túc xá, sinh viên dẫn tới tình trạng mất an ninh trật tự tại khu vực.

e

 Khối nhà chính của trường Everest . (Ảnh: Báo Xây dựng).

Cụ thể, Trường Everest được phê duyệt xây dựng trường tiểu học và THCS nhưng lại cho Trường Cao đẳng Công Thương thuê lại diện tích để giảng dạy sinh viên và khu ký túc xá.

Ngày 13/1/2017, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng số 04/GPXD cho Công ty Cổ phần Trường học Nghĩa Đô được phép xây dựng công trình thuộc Dự án: “Đầu tư xây dựng trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở”.

Như vậy, có thể thấy việc TP Hà Nội phê duyệt mục đích cho Công ty Cổ phần Trường học Nghĩa Đô nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học, Trung học Ngôi sao Thủ đô tại khu đất TH1, TH2. Trong giấy phép xây dựng hoàn toàn không có việc duyệt để Trường cao đẳng Công Thương được sử dụng làm ký túc xá và khu giảng đường.

e1 3

 Khu ký túc xá nằm trong diện tích quy hoạch trường Everest được Trường cao đẳng Công thương thuê lại cho sinh viên ở. (Ảnh: Thương hiệu công luận).

Bà Trần Kim Phương chủ tịch HĐQT Trường Everest cho biết: Công ty cổ phần Trường học Nghĩa Đô xây dựng được 3 tòa nhà nhưng hiện nay trường Everest mới sử dụng chưa hết 1 tòa, còn thừa 2 tòa trường có thể cho thuê được.

Theo quy hoạch mục đích xây dựng là trường Tiểu học và THCS nhưng bây giờ trường không sử dụng hết nên linh hoạt cho thuê. Do là doanh nghiệp, công ty CP Trường học Nghĩa Đô hoạt động theo luật doanh nghiệp.

Vì vậy, bà Phương khẳng định việc cho Trường cao đẳng Công Thương thuê lại và giảng dạy trên diện tích trường Everest xây dựng theo quy hoạch dự án trường Tiểu học và THCS là không sai.

Cũng theo bà Phương, việc công ty CP Trường học Nghĩa Đô có thể cho mượn, cho thuê. Vì trường thừa 2 tòa nhà, cho thuê là “để giải quyết hạng mục trả lãi cho ngân hàng.

Trong trường hợp trường xây không có học sinh, thừa phòng thì công ty cho thuê để giải quyết mục đích trả lãi ngân hàng cũng được, chẳng có gì phải ngạc nhiên. Việc cho thuê không có thời hạn bởi vì năm tới Everest sẽ lấy lại để hoạt động cho trường. Trường Công thương chỉ được sử dụng năm nay thôi”, bà Phương nhấn mạnh.

Theo lời bà Phương: “Bây giờ người ta vay một lúc 200 tỷ đồng xây trường mà trường không sử dụng hết thì phải có giải pháp”.

Được biết, hiện nay quận Bắc Từ Liêm đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các bên liên quan tại trường Everest.

Trao đổi với phóng viên VTC News, đại diện quận Bắc Từ Liêm cũng khẳng định, khu đất trường Everest không được phép cho thuê trường Cao đẳng.

Cũng liên quan đến trường Everest, trước đó, tháng 10/2017, báo Xây dựng cũng phản ánh sai phạm tại ngôi trường này.

Cụ thể, theo báo Xây dựng, khi chủ đầu tư xây dựng công trình, ngày 6/12/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 6253/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính. Quyết định ghi rõ, Cty CP trường học Nghĩa Đô đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Hình thức xử phạt hành chính với mức phạt là 80 triệu đồng.

Ngày 13/01/2017 Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng số 04/GPXD cho Cty CP trường học Nghĩa Đô được phép xây dựng công trình thuộc Dự án: “Đầu tư xây dựng trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở”.

Theo giấy phép này, ở hạng mục công trình Nhà chính gồm khối hiệu bộ, khối tiểu học và khối trung học cơ sở sẽ được xây dựng 1 hầm + 5 tầng + 1 tum thang. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, Chủ đầu tư dự án đã xây dựng vượt quá giấy phép xây dựng và bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm.

Ngày 14/2/2017, UBND phường Cổ Nhuế 1 ban hành Quyết định số 315/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình.

Ngày 3/3/3017 UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 1288/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính. Nội dung Quyết định nêu rõ: công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất TH1, TH2 khu đô thị Nghĩa Đô, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã vi phạm quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Mức xử phạt 20 triệu đồng. Thi công xây dựng công trình sai GPXD được cấp đối với công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình. Với hành vi này, Cty CP trường học Nghĩa Đô bị phạt 80 triệu đồng.

Thanh Hà
Bình luận
vtc.vn