• Zalo

Hà Nội: Trường đặt barie phân làn đón học sinh, sẵn sàng ứng phó nếu có F0

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 05/12/2021 10:56:00 +07:00
(VTC News) -

Các trường THPT ở Hà Nội khẩn trương tổng vệ sinh, dọn dẹp phòng học, chuẩn bị nhiều phương án ứng phó dịch, sẵn sàng đón học sinh đi học từ sáng mai (6/12).

Thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa cho biết, dù nhiều tháng vắng bóng học sinh nhưng trường lớp được giữ gìn, dọn vệ sinh thường xuyên. Trường còn mua cây, hoa về trồng thêm để tăng cảnh quan chào đón học sinh. Cuối tuần này, trường hoàn thành việc phun khử khuẩn, tổng vệ sinh trước khi đón học sinh trở lại học trực tiếp. 

"Học sinh hãy chủ động chuẩn bị điều kiện và tâm lý tốt để đi lại an toàn, đảm bảo giữ gìn phòng tránh dịch bệnh và học tập nghiêm túc", thầy Nhâm nhắn nhủ.

Theo Hiệu trưởng trường Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm), nhà trường chuẩn bị 100 phòng học sẵn sàng đón học sinh khối THPT trở lại. Với số phòng như trên, trường sẽ đảm bảo giãn cách. Đặc biệt, trường cũng bố trí mỗi khối (10,11,12) học ở một tòa nhà và cổng đi vào riêng biệt để tránh việc tụ tập đông và thuận tiện cách ly nếu chẳng may xuất hiện trường hợp F0.

Hà Nội: Trường đặt barie phân làn đón học sinh, sẵn sàng ứng phó nếu có F0 - 1

Trường THPT Phạm Hồng Thái tiến hành vệ sinh trường lớp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Với gần 2.000 học sinh, trường THPT Tây Hồ (quận Tây Hồ) tính toán sẽ phân 5 làn cho các em đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào trường. Nhân viên thiết bị trường học lắp đặt mới 5 làn barie để phân luồng học sinh.

Trường này cũng đầu tư mua mới 5 máy đo thân nhiệt kết hợp sát khuẩn tay đặt ở lối vào cổng trường. Khi có máy móc thay cho cán bộ, giáo viên đứng ở cổng trường đo nhiệt độ cho các em sẽ hạn chế tiếp xúc, đồng thời đỡ vất vả cho thầy cô.

Cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, sau khi nhận thông tin về việc học sinh các khối 10, 11, 12 trên địa bàn thành phố được trở lại học trực tiếp từ tuần tới, nhà trường đã đưa ra các phương án phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại. Trước mắt, trường cho phun khử khuẩn và dọn dẹp vệ sinh toàn bộ trường học.

Cô Huyền chia sẻ, cô rất vui khi các em quay trở lại trường nhưng cũng rất lo lắng, nhất là việc giữ khoảng cách an toàn với các em học sinh lâu ngày mới được đến trường, gặp bạn bè, thầy cô.

Theo kế hoạch, trường sẵn sàng đón gần 2.000 học sinh quay trở lại học vào sáng mai (6/12). Trường đã đặt biển báo, barie để phân làn khi học sinh đến trường, giảm thiểu tối đa việc tụ tập ở sân trường trước, trong và sau giờ học.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hoà thông tin, trường chỉ có hai trường hợp phụ huynh xin ban giám hiệu cho con học trực tuyến với lý do riêng, còn lại đều sẵn sàng đến trường. 

"Chúng tôi giao cho giáo viên chủ nhiệm và ban đại diện phụ huynh hỗ trợ khi có những em phải học ở nhà. Học sinh sẽ nghe giảng cùng cả lớp qua kết nối với máy tính. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phối hợp để hỗ trợ những học sinh này như gửi video bài giảng, hướng dẫn khi học sinh không hiểu bài.

Khi học sinh đã trở lại trường thì chỉ còn giải pháp này, vì không thể song song duy trì các lớp dạy trực tuyến như trước bên cạnh lớp trực tiếp. Chủ yếu do giáo viên không cùng lúc dạy được hai hình thức trong một buổi", cô Nhiếp nói.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie cho biết, để chuẩn bị cho học sinh đi học trực tiếp, nhà trường lên kế hoạch nếu xuất hiện F0, sẽ lập tức khoanh vùng đến lớp học, không "đóng sập cửa" như trước.

Lớp học nào có học sinh, giáo viên là F0 thì cần được phong tỏa. Học sinh còn lại là F1 được tách ra để xét nghiệm khẩn trương tại trường, sau đó cách ly. Nhà trường và cơ quan y tế cùng phối hợp đánh giá nguy cơ lây lan dịch để có quyết định phong tỏa 1 lớp hay 1 tầng.

Tuy nhiên, sau khi xem xét các nguy cơ và lắng nghe ý kiến từ phía phụ huynh, trường quyết định lùi thời gian đón học sinh trở lại trường đến khi tình dịch trên địa bàn thành phố ổn định hơn. Khi học sinh trở lại trường, các kịch bản ứng phó trên được giữ nguyên để đảm bảo an toàn cho các em.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp