Hà Nội triệt phá ổ nhóm 'tín dụng đen' quy mô khủng, bắt 10 người

Công an TP Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm “tín dụng đen” hoạt động với quy mô cực lớn, núp bóng dưới hình thức doanh nghiệp.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa triệt phá một đường dây hoạt động theo kiểu “tín dụng đen” quy mô cực lớn. Tính đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã bắt giữ khoảng chục đối tượng.

Trong đó, đối tượng cầm đầu là Triệu Đình Hoan (SN 1979, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Được biết, Hoan từng có 1 tiền án về tội Vi phạm quy định điều khiển phương tiện về giao thông đường bộ nhưng được hưởng án treo.

Ngoài ra còn có em gái Hoan là Triệu Thị Hạnh (SN 1985, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, hiện ở xóm Cầu, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Theo tài liệu ban đầu, vào năm 2010, Hoan mở công ty cổ phần đầu tư Hải Linh (công ty Hải Linh) tại xóm Chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty này là các lĩnh vực phần mềm, lập trình máy vi tính, hoạt động cấp tín dụng…

Công ty này do Hoan làm Chủ tịch hội đồng quản trị, sau đó, Hoan đưa em gái là Triệu Thị Hạnh vào làm thủ quỹ, tuyển Nguyễn Thị Là (SN 1983) làm kế toán. Dưới trướng của Hoan còn một số đệ tử thuộc diện “máu mặt” trong giới dân xã hội.

Bề ngoài, Hoan là ông chủ doanh nghiệp nhưng thực chất các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa của doanh nghiệp để hoạt động phi pháp theo kiểu “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Những khách hàng tìm đến Hoan vay tiền chủ yếu là các doanh nghiệp hoặc cá nhân vay với mục đích đáo nợ ngân hàng. Tất cả những trường hợp đến vay đều phải thông qua Hoan kiểm duyệt.

Sau khi thấy “đối tác” có khả năng trả nợ, có tài sản thế chấp như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ô tô… thì Hoan sẽ “gật đầu” để nhân viên của mình thực hiện các bước tiếp theo và xuất tiền cho họ vay.

Ha Noi triet pha o nhom 'tin dung den' quy mo khung, bat 10 nguoi hinh anh 1

Các đối tượng liên quan đến ổ nhóm "tín dụng đen". 

Tỷ lệ lãi suất ổ nhóm này cho vay dao động từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Khách vay chỉ cần ghi thông tin cá nhân trong giấy tờ do Hoan soạn sẵn, nhưng không ghi tiền lãi suất và thống nhất cứ 10 ngày khách phải đóng lãi một lần.

Nếu khách không trả đúng kỳ hạn theo thỏa thuận giữa 2 bên, Hoan sẽ cộng dồn số tiền lãi vào tiền gốc và tiếp tục tính lãi của số tiền mới. Tuy nhiên, nếu khách khất quá lâu thì Hoan sẽ cho “đệ tử” đến tận nhà hoặc đến doanh nghiệp của “đối tác” để “hỏi thăm”, thậm chí là đe dọa.

Ngoài ra, cứ khoảng 9h hàng ngày, Hoan sẽ đến công ty yêu cầu Hạnh và Là thống kê những khách đã đến ngày trả lãi. Sau đó, Hạnh và Là sẽ thông báo cho các nhân viên có nhiệm vụ chuyên đòi nợ sẽ đến gặp người vay để “nhắc nhở”.

Mọi hoạt động của các đối tượng trong ổ nhóm này đều phải xin ý kiến chỉ đạo của Hoan. Hoan trả lương cho Triệu Thị Hạnh và Là là 20 triệu đồng/tháng, còn các đệ tử chuyên đi đòi nợ được Hoan trả công 15 triệu đồng/tháng.

Quá trình khám xét, cơ quan công an thu giữ hơn 10 tỷ đồng; 3 xe ô tô Mercerdes Benz các loại; 1 bộ máy tính cùng giấy tờ, sổ sách có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi cùng nhiều điện thoại di động...

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bắt băng nhóm chuyên cho người dân, công nhân vay nặng lãi ở Đồng Nai

Bắt băng nhóm chuyên cho người dân, công nhân vay nặng lãi ở Đồng Nai

Kiểm tra hành chính, công an phát hiện, tạm giữ 8 người ở phường Trảng Dài để điều tra về hành vi liên quan hoạt động cho vay nặng lãi.
Băng nhóm tín dụng đen ném 'bom bẩn' vào nhà dân, dọa bắn cả công an xã ở Nghệ An

Băng nhóm tín dụng đen ném 'bom bẩn' vào nhà dân, dọa bắn cả công an xã ở Nghệ An

Để chiếm đoạt tiền của các con nợ, băng nhóm tín dụng đen liên tục ném "bom bẩn" vào nhà người dân để uy hiếp, giả danh công an đi tìm các con nợ bỏ trốn, thậm chí còn dọa bắn cả...
Chủ đề:

tín dụng đen

,

Hà Nội

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU