Hà Nội tổng kết phong trào thi đua ATTP 2016 - 2020: Nhiều chuyển biến tích cực

An toàn thực phẩmThứ Sáu, 23/10/2020 10:59:00 +07:00
(VTC News) -

Từ năm 2016 đến nay, Hà Nội kiểm tra 520.506 lượt cơ sở, xử phạt 31.065 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 134,8 tỷ đồng, khởi tố 12 vụ và 14 bị can.

Chiều 22/10, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua An toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016 - 2020 và đánh giá 1 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP có kết quả tích cực

Tại hội nghị, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, xử phạt 31.065 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 134,8 tỷ đồng, trong đó khởi tố 12 vụ và 14 bị can có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

Từ năm 2016, Hà Nội tổ chức triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường. Với những kết quả tích cực sau thí điểm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ ngày 10/7/2019, Hà Nội mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn. Cho đến nay, sau 1 năm triển khai, các đoàn thanh tra chuyên ngành đã kiểm tra được 8.119 cơ sở, qua đó phát hiện và xử lý 2.050 cơ sở vi phạm (chiếm 25,2%) với tổng số tiền phạt hơn 3,7 tỷ đồng. So với kết quả kiểm tra cùng kỳ trước khi tiến hành thí điểm thanh tra chuyên ngành, tỷ lệ số cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính tăng từ 3,3% lên 8,3%, đặc biệt với tuyến xã, phường.

Nhờ việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đã giúp cho nhận thức về ATTP của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt. Nếu mô hình này được duy trì trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục phát triển hệ thống cảnh báo nhanh trong việc phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ TP tới xã, phường, thị trấn, góp phần tăng hiệu quả cho công tác quản lý ATTP ngay tại từng địa phương”, ông Trần Văn Chung cho hay.

Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trên địa bàn thành phố không ngừng được tăng cường, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội, các đợt cao điểm về ATTP, Tháng hành động về ATTP, Tết Trung thu... Các cơ sở vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định. Các tuyến phố ATTP có kiểm soát được xây dựng và duy trì tại 14 tuyến phố của 12 quận, huyện với tổng số 508 cơ sở, tỷ lệ các tiêu chí ATTP đạt từ 80,7% đến 100%,

Cùng với đó, đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội" được triển khai hiệu quả; các mô hình hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội, phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn…cũng từng bước phát huy hiệu quả.

Hà Nội tổng kết phong trào thi đua ATTP 2016 - 2020: Nhiều chuyển biến tích cực - 1

Các cá nhân và tập thể được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì có thành tích trong phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2016-2020.

Đẩy mạnh phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2021-2025

TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác ATTP.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu biểu dương sự vào cuộc của các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố thời gian qua, nhấn mạnh phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2021-2025 sẽ tiếp tục tập trung vào 7 nhiệm vụ chính là thi đua thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước của các ngành, các cấp thuộc thành phố; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; tăng cường công tác truyền thông về ATTP; phát triển các vùng sản xuất, kết nối tiêu thụ các thực phẩm an toàn; kiểm soát thực phẩm đầu vào; nghiên cứu, thực hiện thí điểm một số quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về thực phẩm tiêu dùng cũng như thực phẩm xuất khẩu; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm an toàn.

Nhân dịp này, quận Cầu Giấy, huyện Đan Phượng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, tặng cờ Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua ATTP trong giai đoạn 2016 - 2020. Ngoài ra, có 37 tập thể và 49 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì có thành tích trong phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2016-2020, cùng với đó là 8 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trong triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.

 

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !