Hà Nội: Thức đêm đăng ảnh 'câu' like, thiếu nữ 18 tuổi bị bệnh tâm thần

Sức khỏeThứ Hai, 10/04/2017 15:47:00 +07:00

Thói quen ăn, ngủ, sống cùng với facebook đã khiến cho cô gái 18 tuổi (Hà Nội) chán ghét cuộc sống hiện tại, chỉ muốn thu mình vào trong cuộc sống ảo trên mạng, từ đó dẫn đến rối loạn tâm thần.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương mới tiếp nhận một bệnh nhân tâm thần vì thói quen nghiện facebook. Cô gái 18 tuổi ở Hà Nội thường xuyên thức đêm đăng ảnh để chờ nút “like” trên facebook.

Hinh anh

Quá chú trọng vào đời sống ảo và những nút 'like' trên mạng, cô gái trẻ đã phải nhập viện để điều trị tâm thần (Ảnh minh họa) 

Các bác sĩ cho biết, trước khi vào viện, bệnh nhân có những triệu chứng bất thường như không ăn uống, thức khuya, hay lẩm bẩm một mình và sống thu mình, không còn quan hệ bạn bè như trước.

Theo đánh giá của các bác sĩ, bệnh nhân này đã ở giai đoạn cấp tính, một thời gian dài chịu áp lực, bị ảm ánh và mắc chứng ảo thanh, luôn thấy có người chửi bới trong đầu, thường xuyên nói nhảm một mình.

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương, ông La Đức Cương cảnh báo, nếu mọi người cứ say sưa với facebook thì chẳng mấy chốc sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của y tế và buộc phải vào viện tâm thần để điều trị.

Theo thông tin từ bác sĩ La Đức Cương, hiện nay, Bệnh viện Tâm thần Trung ương có rất nhiều người tới viện khám và điều trị tâm thần do nghiện internet, facebook… Đặc biệt, người nào càng tốn thời gian với facebook thì nguy cơ trầm cảm càng cao. Bởi họ thường có tâm trạng chán ngán, không có động lực phấn đấu, hòa mình vào thế giới ảo, không tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Bác sĩ Cương phân tích, việc “cắm mặt” vào điện thoại, máy tính, những giao tiếp ảo làm cho thế giới của nhiều người trẻ bị thu hẹp lại. Thời gian dành cho thế giới ảo qua màn hình vi tính ngày càng nhiều, còn thời gian giao tiếp cho thế giới thật bị cắt xén đi. Đặc biệt, khi thế giới thật không được như ý,  giới trẻ sẽ ngày càng xa lánh nó để đắm chìm vào thế giới ảo".

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương, với những người nghiện facebook, nếu không được sử dụng thường xuyên thì họ sẽ dễ rơi vào tình trạng bồn chồn, bứt rứt. Trong trường hợp đó, người bệnh thường tìm mọi cách để chơi thì mới cảm thấy yên tâm. Thậm chí, có những người xuất hiện triệu chứng như rối loạn giấc ngủ, các bệnh về thần kinh như suy nhược và cả động kinh.

Khi ở mức độ nặng, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh (bệnh nhân tự sát) hoặc những người xung quanh (gây hại người khác trước khi tự sát).

Trong trường hợp trẻ có những dấu hiệu như lầm lỳ, hay cáu gắt, không thích giao tiếp với mọi người, mắt hay nhìn xuống, bàn tay bị chai thì nên đưa đến các cơ sở về sức khỏe tâm thần để điều trị sớm, cắt nghiện facebook.

>>> Đọc thêm: Thời tiết nắng nóng, bệnh nhân tâm thần tăng đột biến

Video: Cô nàng độc thân sống ảo ngày valentine

(Nguồn: Dân Trí)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn