Hà Nội thừa nhận sai khi cấp và thu hồi sổ hồng của cư dân chung cư 'ông Thản'

(VTC News) - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thừa nhận đã có sai sót trong quá trình cấp và khi thu hồi sổ hồng tại một số chung cư của Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố Hà Nội), thừa nhận quá trình thẩm định hồ sơ để cấp sổ hồng cho người dân ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng là có sai sót. 

Ông Dũng cũng cho biết, đa số các trường hợp cấp sổ sai sót này diễn ra khoảng năm 2014 - 2015.

Năm 2018, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng thực hiện rà soát lại việc cấp sổ như thường lệ. Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp các căn hộ ở vị trí nâng tầng, chuyển đổi công năng tại một số chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng được cấp sổ không đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, phải đến đầu năm 2019, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội mới có quyết định thu hồi.

Cũng theo ông Dũng, tính đến thời điểm có chỉ đạo tạm dừng thu hồi sổ hồng của người dân tại một số tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, đã có hơn 400 sổ bị thu hồi.

Ha Noi thua nhan sai khi cap va thu hoi so hong cua cu dan chung cu 'ong Than' hinh anh 1

 Hà Nội thừa nhận sai sót khi thu hồi sổ hồng của dân.

Tất cả sổ bị thu hồi đều là các căn hộ thuộc phần nâng tầng, chuyển đổi công năng sai quy hoạch tại các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Cụ thể là các tòa CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La, quận Hà Đông; và tòa CT5 Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ của các hộ dân, ông Dũng thừa nhận có thiếu sót khi chưa gửi đến tận tay người dân quyết định thu hồi sổ hồng. 

Cụ thể, nhiều người dân phản ánh, họ chỉ biết việc thu hồi sổ hồng khi mang sổ đi thế chấp và bị ngân hàng từ chối.

Về quy trình thu hồi, quyết định có bắt buộc phải đến tận tay người dân hay không, ông Dũng cho rằng, Quyết định có thể chuyển qua bưu điện hoặc chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận, đối với trường hợp của nhiều hộ dân sống tại chung cư do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư vừa qua, cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ thông báo đến cư dân đã thừa nhận là quyết định này chưa đến được tay người dân.

“Chúng tôi mới gửi đến 3 nơi là hệ thống tư pháp, các ngân hàng và chủ đầu tư. Tới đây, đối với hơn 400 trường hợp bị thu hồi sổ này, chúng tôi sẽ gửi quyết định thu hồi đến tận tay từng chủ sở hữu”, ông Dũng nói.

Về hướng giải quyết đối với hơn 400 sổ đã thu hồi, ông Dũng cho biết sẽ tìm hướng giải quyết phù hợp nhất để không ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân.

“Có thể là có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ theo hướng điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi công năng, nộp thêm thuế… đủ điều kiện sẽ cấp lại sổ đỏ hoặc khôi phục giá trị sổ đỏ đã thu hồi”, ông Dũng cho biết.

Thu hồi sổ hồng đã cấp, Sở Tài nguyên đang ‘đùa’ với cư dân?

Thu hồi sổ hồng đã cấp, Sở Tài nguyên đang ‘đùa’ với cư dân?

Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Hàng nghìn người mua đất không có sổ đỏ: Thanh tra công bố loạt sai phạm của Bách Đạt An

Hàng nghìn người mua đất không có sổ đỏ: Thanh tra công bố loạt sai phạm của Bách Đạt An

Bách Đạt An huy động vốn các Dự án Bách Đạt, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, cơ sở hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU