Hà Nội thừa nhận chậm xử lý sai phạm 'xẻ thịt đất rừng' Sóc Sơn

(VTC News) - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thừa nhận, việc xử lý các vi phạm đất rừng Sóc Sơn "chưa đến nơi, đến chốn, chưa quyết liệt".

Liên quan đến những sai phạm trong việc quản lý đất rừng xảy ra trên địa bàn huyện Sóc Sơn, tại buổi họp báo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội khóa 15, chiều 29/11, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thừa nhận việc xử lý chậm, chưa quyết liệt.

"Đúng là có việc thực hiện khắc phục sai phạm chưa đến nơi đến chốn, chưa quyết liệt, chậm chạp", ông Nam nói.

Ha Noi thua nhan cham xu ly sai pham 'xe thit dat rung' Soc Son hinh anh 1

 Vụ "xẻ thịt đất rừng" Sóc Sơn, Hà Nội thừa nhận chậm xử lý. (Ảnh: Kinh tế đô thị).

Cũng theo ông Nam, tại Sóc Sơn, năm 2006, Ban Pháp chế giám sát và phát hiện ra vi phạm, sau đó thanh tra đã vào cuộc và cách chức hơn 10 cán bộ cấp xã và lãnh đạo huyện.

Tuy nhiên, Trưởng ban Pháp chế thừa nhận, quá trình tổ chức thực hiện các kết luận thanh tra có chậm nên tiếp tục diễn biến phức tạp.

“Thành phố đang chỉ đạo thanh tra và sẽ làm đồng thời cả việc xem các sai phạm mới với và việc khắc phục các sai phạm cũ, cũng như xem xét trách nhiệm. Chúng tôi đang chờ kết luận thanh tra của thành phố”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, vi phạm đất đai không chỉ xảy ra ở Sóc Sơn, Hội đồng nhân dân thành phố đã đi giám sát tại Ba Vì và cũng đã phát hiện sai phạm.

Trong báo cáo số 37 của Hội đồng nhân dân năm 2018 cũng đã liệt kê 161 sai phạm liên quan đến các dự án vi phạm Luật Đất đai, sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất rừng...

Trước đó, UBND xã Minh Phú đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, cơ quan chức năng giao cho ông Nguyễn Đức Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Dương Văn Thức - Trưởng Công an xã phối hợp, tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị xã và các cơ quan liên quan khác tổ chức thi hành quyết định trong thời hạn 30 ngày. Sau đó, xã đã gửi quyết định này đến các hộ gia đình có trong danh sách công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng.

Tại phiên họp giao ban công tác UBND thành phố diễn ra sáng 30/10, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu đối với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và huyện phải tổ chức cưỡng chế vi phạm.

>>> Đọc thêm: 'Xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Hà Nội xử lý chưa triệt để

Lãnh đạo Hà Nội nhận trách nhiệm các vi phạm đất đai tại huyện Ba Vì, Sóc Sơn

Lãnh đạo Hà Nội nhận trách nhiệm các vi phạm đất đai tại huyện Ba Vì, Sóc Sơn

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố khóa XV tại địa bàn quận Hoàn Kiếm chiều ngày 14/11, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà...
'Xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Nghỉ hưu cũng bị xử lý

'Xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Nghỉ hưu cũng bị xử lý

"Khi có kết luận đầy đủ của thanh tra thì huyện sẽ xử lý, kể cả những trường hợp đã nghỉ hưu”, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (Hà Nội) khẳng định xung quanh...
Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU