Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Tin tứcThứ Tư, 06/01/2021 20:02:22 +07:00

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thông điệp “5K,” thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng dịch COVID-19.

Ngày 6/1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện khẩn gửi Giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - 1

Người dân Hà Nội đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN) 

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tập trung phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị, chính quyền các cấp tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K". Trong đó khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người; các trường hợp mắc bệnh mãn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội phải đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy tìm “dấu vết,” điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Sở Y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh; mở rộng đối tượng làm xét nghiệm virus SARS-CoV2 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các bệnh viện.

Ngoài ra, Sở cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ người cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, thiết bị đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Các đơn vị Công an TP.Hà Nội tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung theo quy định.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, cơ sở nuôi dưỡng và chăm sóc người có công, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn thành phố.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử lý vi phạm công tác phòng chống, dịch, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng; yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định; tăng cường quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn, các khu cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các khu cách ly…

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với 3 người tình nguyện đầu tiên tiêm vaccine COVID-19

(Nguồn: vietnamplus)
Bình luận
vtc.vn