• Zalo

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm hoạt động tín dụng đen

Pháp luật Chủ Nhật, 23/10/2011 07:33:00 +07:00

(VTC News) - UBNDTP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường điều tra, báo cáo, xử lý cá nhân liên quan đến tín dụng đen.

(VTC News) - UBND TP.Hà Nội vừa giao cơ quan CATP chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và CA các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác điều tra cơ bản, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân và các đương sự liên quan hoạt động huy động vốn bất hợp pháp.

Liên quan đến hàng loạt vụ vỡ nợ gần đây trên địa bàn Hà Nội mà Báo điện tử VTC News cùng với nhiều cơ quan báo chí khác đã phản ánh, để tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra và những tổn thất, thiêt hại không đáng có, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động huy động vốn trái pháp luật.

Trong nội dung công văn gửi CATP Hà Nội; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nôi Nguyễn Huy Tưởng nhấn mạnh, thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin các tổ chức, cá nhân huy động vốn với số tiền lớn, lãi suất cao... trên địa bàn thành phố và cả nước.

Căn nhà của một con nợ khủng ở Phú Xuyên 

Các tổ chức, cá nhân này không có năng lực tài chính, hoặc khả năng thanh toán khi đến hạn. Do đó, để bảo đảm an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội và quyền lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn; bảo đảm an toàn hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại, UBND TP giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội phối hợp với các sở, ngành, hiệp hội đơn vị liên quan và UBND các quận huyện thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn TP thận trọng trong việc tiếp xúc, trao đổi với đối tác huy động vốn.

Các tổ chức, cá nhân không tham gia góp vốn, bảo lãnh, ủy quyền quản lý hoặc khai thác tài sản khi chưa nắm được thông tin chính xác, đầy đủ về đối tác. Trong trường hợp cần thiết, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan (Ngân hàng, Văn phòng luật, trung tâm thông tin tín dụng) để nắm thêm thông tin đầy đủ về tư cách pháp nhân, khả năng tài chính ... của đối tác trước khi quyết định làm việc với đối tác.

Các sở, ngành, hội, đoàn thể căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, chủ động phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc xác nhận đối tượng huy động vốn tại các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là các xã ở vùng sâu vùng xa, nơi nhận thức của cán bộ địa phương và người dân chưa cao và bị hạn chế tiếp cận thông tin.


Quang Tùng - Phan Mạnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều