• Zalo

Hà Nội sẽ thu hồi 'đất vàng' 69 Nguyễn Du

Bất động sản Thứ Hai, 28/09/2020 16:49:47 +07:00
(VTC News) -

Hà Nội chỉ đạo thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất số 69 Nguyễn Du cho Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC).

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3936/UBND-ĐT về việc thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc chuyển nhượng cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng).

Hà Nội sẽ thu hồi 'đất vàng' 69 Nguyễn Du - 1

Đất vàng 69 Nguyễn Du sẽ bị UBND Thành phố Hà Nội thu hồi.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài chính chủ trì, cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với PVC để hoàn trả toàn bộ số tiền PVC đã nộp vào ngân sách thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho PVC và Công ty Cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (Công ty Hợp Thành), trước ngày 15/9.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Hợp Thành và chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức thu hồi, quản lý diện tích đất tại địa chỉ nêu trên; lập phương án sử dụng đất theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng.

Liên quan đến đất vàng số 69 Nguyễn Du, kết luận Thanh tra Chính phủ ban hành trước đó cho biết, khu đất 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự có diện tích nhà 655,6 m2, diện tích đất là 596,7 m2. Trước khi PVC mua theo chỉ định, đây là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước do Công ty Quản lý và Phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý, Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã thuê làm văn phòng làm việc đến đầu năm 2008. 

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính, ngày 6/10/2008, Thủ tướng có văn bản cho phép UBND TP Hà Nội bán cơ sở nhà, đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC (thuộc PVN) để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc. Tháng 8/2009, Hà Nội có văn bản xác định giá bán tài sản trên đất, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đây là 39.868 triệu đồng. Sau khi PVC nộp tiền, Hà Nội có quyết định thu hồi đất để giao cho PVC. PVC bán đấu giá quyền sử dụng đất tại cơ sở 69 Nguyễn Du. 

Sau đó PVC chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành với giá trị 95.949 triệu đồng. Tháng 4/2016, Hà Nội có quyết định thu hồi đất tại số 69 Nguyễn Du giao cho công ty Hợp Thành để cải tạo tòa nhà văn phòng 69 Nguyễn Du.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, theo quy định tại quyết định 09/QĐ-TT ngày 19/1/2007 của Thủ tướng về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước thì thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND thành phố Hà Nội.

Việc PVC, PVN, UBND thành phố Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó Thủ tướng cho phép UBND thành phố Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng thực tế”, kết luận thanh tra nêu.

Đáng chú ý, sau khi mua, PVC không đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên.

PVC thuê Công ty cổ phần Sông Đà Toàn Cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho Công ty tư vấn bán đấu giá trong khi UBND TP.Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá”, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Theo cơ quan thanh tra, ngày 31/12/2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành.

Đáng chú ý, khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND thành phố Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du như trên là không có cơ sở pháp lý, sai quy định của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về PVC, PVN, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du”, kết luận nêu.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND thành phố Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này.

Đến ngày 31/10/2020 chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội sẽ thu hồi 'đất vàng' 69 Nguyễn Du" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin