Hà Nội sẽ 'phạt nguội' người không đeo khẩu trang

Tin nóngThứ Tư, 21/10/2020 19:15:00 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị từ cán bộ đến người dân cần gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang, tăng cường kiểm tra xử lý người vi phạm, phạt “nguội” để răn đe.

Chiều 21/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề nghị từ lãnh đạo đến người dân cần gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang để phòng dịch.

“Các quận huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần siết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, phạt “nguội” để răn đe.

Để làm tốt việc này tôi đề xuất cán bộ phải gương mẫu thực hiện đeo khẩu trang; tăng cường kiểm tra các phường, xã nhất là khi Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã có hiệu lực trong đó có nội dung sẽ xử phạt nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong đó có đeo khẩu trang”, ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý, hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam.

Hà Nội sẽ 'phạt nguội' người không đeo khẩu trang - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội.

Cho rằng việc xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch là rất quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nêu rõ, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đã chủ quan trong việc phòng, chống dịch. Vừa qua Thủ tướng Chính phủ có nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu rõ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Ông Quý yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao…

“Với các sự kiện đông người trên địa bàn, trung tâm thương mại, siêu thị… đều có lực lượng chức năng ứng trực. Cần kiểm soát tốt ngay từ đầu vào. Như ở phố đi bộ, ai không đeo khẩu trang nhất định không cho vào. Ngay cả Trưởng Ban Chỉ đạo phòng dịch TP mà không đeo khẩu trang cũng mời ra ngoài”, ông Quý nói.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung tuyên truyền khuyến cáo “5k” của bộ y tế; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; sẵn sàng các phương án xử lý khi có ca nghi ngờ; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch; quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn