Hà Nội sẽ lắp thêm 1.000 nhà vệ sinh công cộng

(VTC News) - Hà Nội sẽ lắp đặt 1.000 nhà vệ sinh công cộng vào năm 2020 bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Chiều 7/3, báo cáo tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Đồng Phước An - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện trên toàn thành phố có hơn 370 nhà vệ sinh công cộng.

Trong đó, nhà vệ sinh có kết cấu thép là hơn 110, chủ yếu được lắp đặt ở mặt phố, khu vực vườn hoa công cộng; gần 260 nhà vệ sinh kết cấu gạch được xây dựng trước năm 1990.

Ha Noi se lap them 1.000 nha ve sinh cong cong hinh anh 1

 Ông Đồng Phước An - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phát biểu trong cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội chiều 7/3. (Ảnh: Kim Thược)

Ông An nhận định, hạng mục này ở Hà Nội còn thiếu, nhất là ở khu vực công cộng như điểm đỗ xe buýt, di tích, công viên. Vì thế, Hà Nội quyết định đầu tư xây dựng nhà vệ sinh theo hình thức xã hội hóa để sớm đầu tư và đưa vào vận hành đồng bộ.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, trước đó Công ty Cổ phần Thương Mại và Truyền thông Vinasing (Công ty Vinasing) đề xuất dự án tài trợ hệ thống 1.000 nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước tự động uống trực tiếp và 20 ghế gang phục vụ công ích cho Hà Nội. Thời gian triển khai dự án trong 10 năm. Chủ trương này đã được UBND Hà Nội đồng ý.

Ha Noi se lap them 1.000 nha ve sinh cong cong hinh anh 2

 Số nhà vệ sinh được lắp đặt tại các phường trong quý I/2017. 

Sở Xây dựng đã yêu cầu công ty Vinasing trong giai đoạn 1 (quý I/2017) phải lắp đặt hoàn thiện 100 nhà vệ sinh. Đến hết năm 2017 lắp đặt xong thêm 150 nhà vệ sinh tại các vị trí đã khảo sát. Như vậy trong năm nay, Hà Nội sẽ có thêm 250 nhà vệ sinh. Số còn lại sẽ được khảo sát từ nay đến 2020.

Ông Lê Minh Thơ - đại diện công ty Vinasing cho biết nguồn kinh phí lắp đặt toàn bộ 1.000 nhà vệ sinh đều là xã hội hóa, không sử dụng ngân sách.

“Thời điểm này chúng tôi đã sản xuất 165 nhà vệ sinh, đang để trong xưởng. Hiện, công ty đã lắp đặt hoàn thiện 64 công trình, 43 cái đã được bàn giao”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng thông tin thêm, công ty đã khảo sát 27 trạm xe buýt và sẽ tiến hành lắp đặt nhà vệ sinh gần đó trong thời gian tới.

 >>> Đọc thêm: Mức phạt cao, vì sao nhiều người Hà Nội vẫn 'tè bậy'?

Video: Nhà vệ sinh công cộng tiện nghi như khách sạn 5 sao ở Trung Quốc

 

Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa