• Zalo

Hà Nội sẽ hỗ trợ người khó khăn bị ảnh hưởng giãn cách xã hội theo chế độ riêng

Tin nóngThứ Bảy, 24/07/2021 13:08:25 +07:00
(VTC News) -

Hà Nội có kế hoạch, phương án cụ thể hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo chế độ riêng của thành phố, ngoài chế độ của Trung ương.

Sáng 24/7, TP Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin về công tác phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Chia sẻ với những khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội, ít nhiều tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân và cơ quan, đơn vị, các nhóm yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hộ nghèo, người khuyết tật…, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố có kế hoạch và chỉ đạo, phương án cụ thể tới từng thôn, xã rà soát để tính toán đến phương án hỗ trợ theo chế độ riêng của thành phố, ngoài chế độ của Trung ương. Đồng thời Hà Nội sẽ kiểm tra, xử phạt nghiêm minh những trường hợp vi phạm. 

Vì mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ của người dân, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát diễn biến tình hình, trên tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Hà Nội sẽ hỗ trợ người khó khăn bị ảnh hưởng giãn cách xã hội theo chế độ riêng - 1

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong

Theo ông Nguyễn Văn Phong, việc áp dụng Chỉ thị 16 tại thời điểm này là hết sức cần thiết. Bởi căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua, chỉ từ 27/4 đến nay có 675 ca, nhưng có tới 257 ca trong cộng đồng, nhiều ca F0 không có dấu, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao, nếu không áp dụng biện pháp mạnh hơn thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Hơn nữa, với vị trí Thủ đô là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, là đầu mối giao thông trọng điểm của quốc gia, nếu không đảm bảo phòng chống dịch tốt thì sẽ tác động rất lớn đến cả nước. Trong cuộc làm việc của Thủ tướng với Thành phố Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm thành trì của Thủ đô và bảo vệ được thành quả chống dịch trong thời gian qua. “Vì thế cần thiết phải áp dụng Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng đánh giá, trên thực tế, Hà Nội thực hiện Chỉ thị 15 nhưng có nhiều biện pháp trên mức Chỉ thị 15. Các cơ quan của thành phố chủ động xây dựng phương án, kịch bản ở các cấp độ khác nhau, từ y tế, công thương, giáo dục, giao thông vận tải… đồng thời thành phố chỉ đạo tổ chức diễn tập các phương án đó để khi diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn thì hoàn toàn chủ động được. Ông Nguyễn Văn Phong cũng ghi nhận người dân đã ủng hộ, chia sẻ và chấp hành tốt yêu cầu của chính quyền.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, Hà Nội chỉ đạo, chủ động các phương án theo từng cấp độ của dịch. Hiện nay, Sở Y tế đã chuẩn bị các phương án, từ việc cách ly, điều trị, tiêm chủng theo các mức độ khác nhau của dịch.

“Phải khẳng định là ngành Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng chống dịch, điều trị, chữa trị, tiêm chủng trong các tình huống. Kể cả về nhân lực, trang thiết bị, điều kiện vật tư cần thiết của ngành Y tế. Vì thế nhân dân yên tâm. Không những vậy, với đặc điểm của Thủ đô, không chỉ có Y tế của thành phố mà còn có hệ thống Y tế tuyến Trung ương, lực lượng vũ trang, công an, cả hệ thống y tế ngoài công lập”, ông Nguyễn Văn Phong nêu rõ.

Ngoài ra, với kinh nghiệm từ thực hiện cách ly xã hội của năm 2020 và kinh nghiệm từ các địa phương khác, thành phố Hà Nội rất chủ động chuẩn bị nguồn hàng, tính toán kế hoạch để lưu thông, phân phối hàng hóa, cùng với kiểm tra, giám sát để đảm bảo không tăng giá.

“Đâu đó có hiện tượng người dân đi mua tích trữ hàng hoá nhưng về cơ bản trên địa bàn thành phố không có. Sáng nay, tại các siêu thị, cửa hàng thì hàng hoá dồi dào phục vụ nhân dân. Thành phố cũng đã tính đến các phương án dài hơn chứ không chỉ cho giai đoạn ngắn”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: