Hà Nội sẽ có phần mềm hỗ trợ F0 giải quyết thủ tục hành chính tại nhà

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 18/03/2022 20:24:29 +07:00
(VTC News) -

Phần mềm hỗ trợ F0 điều trị tại nhà cho phép trả 4 mẫu gồm: kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 điều trị tại nhà qua mạng.

Khi phần mềm đi vào hoạt động, các F0 sẽ không còn cảnh chen chúc nhau trước các cơ sở y tế để chờ lấy giấy chứng nhận khỏi bệnh.

Thông tin này được đưa ra vào chiều 18/3, tại cuộc họp cung cấp thông tin về việc triển khai phần mềm hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Tại đây, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội cho biết, Sở đã xây dựng bài toán công nghệ nhằm giảm tải cho Trạm y tế xã, phường trong việc giải quyết các thủ tục hành chính khi mắc bệnh và xác nhận khỏi bệnh.

Đây là một giải pháp trong chùm giải pháp tổng thể để hỗ trợ cho người dân và đội ngũ y tế cơ sở.

Hà Nội sẽ có phần mềm hỗ trợ F0 giải quyết thủ tục hành chính tại nhà - 1

Người dân khai báo thông tin về COVID-19 qua mạng

“Tận dụng nền tảng phần mềm chăm sóc F0 tại nhà đã được Sở TT&TT, Sở Y tế phối hợp với đối tác triển khai cuối năm 2021, chúng tôi nghiên cứu, phát triển phần mềm đó, thêm các tính năng như cho phép trả 4 mẫu gồm: kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 điều trị tại nhà qua mạng.

Theo ông Hùng, qua 10 ngày triển khai, đến nay công tác triển khai xây dựng phần mềm tích hợp chữ ký số đã cơ bản hoàn thành. Với phần mềm chăm sóc F0 ban đầu năm 2021, có những thời điểm quá tải hệ thống.Sở TT&TT phải giải quyết hệ thống cân bằng tải, làm sao cho số lượng người truy cập cùng một lúc nhiều nhất. Đến nay, theo thiết kế sơ bộ, phần mềm có thể chịu đựng được hơn 10.000 người truy cập cùng một lúc.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT Hà Nội cũng xây dựng hệ thống lưu trữ những hồ sơ có chữ ký số để phục vụ công tác xác thực, thanh toán bảo hiểm, đối chiếu với Bảo hiểm xã hội sau này với khả năng lưu trữ hồ sơ lên đến khoảng hơn 10 triệu hồ sơ.

Để phần mềm phát huy được lợi ích, đem lại hiệu quả cho nhân dân, Sở TT&TT Hà Nội lên kế hoạch tập huấn cho các Trạm y tế cơ sở qua mạng, làm các video hướng dẫn sử dụng, quay tại thực địa một phường ở Hà Nội sau đó truyền video đến cho các Trạm y tế xã, phường khác để nhân viên y tế cũng như bộ phận phối hợp có thể học trực tuyến, nhanh chóng khai thác thành công phần mềm này trong những ngày tới.

“Chữ ký số sẽ được cấp cho Trạm trưởng, Trạm phó Trạm y tế xã, phường. Với số lượng hơn 1.000 chữ ký số, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ hỗ trợ Hà Nội. Chúng tôi dự kiến lập kế hoạch triển khai tập huấn cho cán bộ về chữ ký số, cố gắng đưa phần mềm vào triển khai trong tuần tới”, ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp