• Zalo

Hà Nội quy định đối tượng được mua nhà ở thu nhập thấp

Thời sự Thứ Ba, 17/08/2010 07:02:00 +07:00

(VTC News) – Ngày 16/8, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định số 34/2010/QĐ- UBND về việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở thu nhập thấp.

(VTC News) – Ngày 16/8, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 34/2010/QĐ - UBND về việc bán, cho thuê, mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Trong đó quy định rõ nhiều đối tượng được mua, điều kiện được mua, giá bán, thuê và thuê mua cho từng loại dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Theo đó, các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp là những hộ gia đình có ít nhất 1 người hoặc cá nhân (đối với trường hợp là hộ độc thân) thuộc đối tượng sau đây:
 
Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc cơ quan Đảng, Nhà nước, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ chế độ theo quy định).
 
Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp đã nghỉ hưu theo chế độ quy định); Người lao động tự do, kinh doanh cá thể đảm bảo có thu nhập để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định.

Một dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp (Ảnh: internet)

 Về điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải là những người: Chưa có nhà ở; Là người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc có nhà ở đảm bảo đủ điều kiện để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về đất đai.

Cụ thể là: có nhà ở là căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện tích được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND TP.
 
Người được mua, thuê, thuê mua phải chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.
 
Đối với các trường hợp có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại TP Hà Nội. Trường hợp đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn thì phải có xác nhận của đơn vị nơi có người đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở. Và phải có mức thu nhập hàng tháng (tính bình quân theo đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND TP Hà Nội.
 
Theo đó, Quyết định cũng đưa ra nguyên tắc lựa chọn đối tượng được mua theo phương thức chấm điểm với thang điểm là 100. Những đối tượng cụ thể khác nhau sẽ được chấm các thang điểm khác nhau để ưu tiên về việc mua, thuê, thuê mua nhà ở. Quyết định nêu rõ trình tự thủ tục thực hiện; quyền lợi và nghĩa vụ của chủ đầu tư và người mua, thuê, thuê mua; thủ tục chuyển nhượng nhà ở thu nhập thấp, các khoản mục hợp đồng, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư và người sử dung…

Dương Lãng HoàngBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin