Hà Nội: Phòng khám đa khoa Thiên Hòa câu kéo khách phá thai trái phép

Theo thông tin trên Báo điện tử Kiến Thức, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (địa chỉ tại số 73 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) quảng cáo nạo phá thai gây phản cảm, phá thai chui, thậm chí quảng cáo theo kiểu "khuyến khích" hành vi nạo phá thai..

Trên báo điện tử Kiến thức, trong một đoạn trao đổi, phóng viên báo này trong khi đóng vai người cần tư vấn phá thai đã được nhân viên của Phòng khám Thiên Hòa tư vấn hết sức nhiệt tình. 

Tư vấn viên này cho biết phòng khám Thiên Hòa sẵn sàng nhận làm phẫu thuật dù thai đã hơn 9 tuần tuổi và có hành vi chèo kéo "gái trót lỡ" sớm đến phá thai với chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn.

Ha Noi: Phong kham da khoa Thien Hoa cau keo khach pha thai trai phep hinh anh 1

 Hình ảnh quảng cáo phá thai của phòng khám Thiên Hòa

Trong cuộc trao đổi nói trên, tư vấn viên phòng khám Thiên Hòa sau khi nghe phóng viên đóng vai người cần tư vấn trình bày hoàn cảnh là 9 tuần 4 ngày tuổi cần phá bỏ, đã không hề có bất cứ một lời khuyên nào, mà tư vấn luôn phương pháp phá bỏ thai là “phương pháp hút thai an toàn không đau và hút bằng ống siêu dẫn”.

Thậm chí, tư vấn viên còn 'chèo kéo' khách dùng dịch vụ ngay, kèm các ưu đãi khuyến mãi. Cụ thể người này đã có những tư vấn như: "Em có thể qua luôn hôm nay không? Bên chị hôm nay có chương trình hỗ trợ: Giảm 50% phí kiểm tra mỗi hạng mục khi thăm khám; Giảm 30% phí làm thủ thuật, tiểu phẫu; Giảm 30% phí điều trị".

Để khách hàng 'cắn câu', người này tiếp tục 'dụ dỗ' trấn an khách hàng bằng những câu như “bên chị có phương pháp an toàn đảm bảo sạch sẽ không sót nên em yên tâm nhé” và “bên chị có chăm sóc đầy đủ chu đáo cho em, em nằm nghỉ sau hút 30 phút là về sinh hoạt bình thường”.

Ha Noi: Phong kham da khoa Thien Hoa cau keo khach pha thai trai phep hinh anh 2

Tư vấn viên phòng khám Thiên Hòa sau khi nghe thông tin thai 9 tuần 4 ngày tuổi đã không hề có bất cứ một lời khuyên nào, mà tư vấn luôn phương pháp phá bỏ thai là “phương pháp hút thai an toàn không đau và hút bằng ống siêu dẫn”. Ảnh: Kiến Thức

Ha Noi: Phong kham da khoa Thien Hoa cau keo khach pha thai trai phep hinh anh 3

Để khách hàng 'cắn câu', người này tiếp tục 'dụ dỗ' trấn an khách hàng bằng những câu như “bên chị có phương pháp an toàn đảm bảo sạch sẽ không sót nên em yên tâm nhé” và “bên chị có chăm sóc đầy đủ chu đáo cho em". Ảnh: Kiến thức

Ha Noi: Phong kham da khoa Thien Hoa cau keo khach pha thai trai phep hinh anh 4

Tư vấn viên phòng khám Thiên Hòa còn 'chèo kéo' khách dùng dịch vụ ngay, kèm các ưu đãi khuyến mãi. Ảnh: Kiến thức

Được biết, phá thai to là một thủ thuật nguy hiểm. Các thủ thuật nạo phá thai dễ dẫn đến thủng tử cung, băng huyết, tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo, tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê. Các tai biến xuất hiện muộn hơn là sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, chấn thương tâm lý, nhiễm trùng gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh… thậm chí có thể dẫn tử vong.

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 25 Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 quy định phòng khám chuyên khoa chỉ được phép hút thai, chỉ được phá thai nội khoa đối với thai từ 06 tuần (từ 36 ngày đến 42 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) trở xuống khi đáp ứng các điều kiện quy định tại chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Trong khi đó, như đoạn trao đổi trên, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhận phá thai tận 9 tuần 4 ngày tuổi.

Trước đó, năm 2014, phòng khám Thiên Hòa cũng bị tố phá thai trái phép gây tai biến. Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tiếp nhận bệnh nhân S., có thai 21 tuần, tiền sử có vết mổ đẻ cũ để khám, thực hiện phá thai bằng thuốc.

Sau khi làm thủ thuật phá thai độ tuổi khoảng 14 tuần tuổi, bệnh nhân Nguyễn Thị S. (thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đã gặp phải tai biến bị vỡ cổ tử cung, đứt niệu đạo và vỡ bàng quang.

Biên bản làm việc ngày 16/10/2014 của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội ghi rõ: “Đây là trường hợp phá thai to bằng thuốc, thực hiện không đúng các quy trình theo hướng dẫn trong quyết định số 385/2001/QĐ-BYT quy định nhiệm vụ, kỹ thuật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các cơ sở y tế và các quy định về hành nghề y tư nhân của Bộ Y tế.

Vụ việc này khiến phòng khám đa khoa Thiên Hòa bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt.

Sau khi từng xảy ra sự cố và bị xử phạt, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tiếp tục quảng cáo phá thai phản cảm và tư vấn viên của phòng khám này còn nhận dịch vụ phá thai 9 tuần 4 ngày tuổi. Với hành vi nhận thực hiện dịch vụ nạo phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, Phòng khám Thiên Hòa sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào trước pháp luật và cơ quan quản lý? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

Hoàng Quyên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN