• Zalo

Hà Nội: Phát hiện chất cấm trong bim bim

Sức khỏeThứ Tư, 26/12/2012 10:40:00 +07:00

Một số cơ sở sản xuất ở Hà Nội đã trộn đường Cyclamate - loại có đột ngọt gấp 1.000 đường trắng thông thường, vào nguyên liệu sản xuất bim bim.

Một số cơ sở sản xuất ở Hà Nội đã trộn đường Cyclamate - loại có đột ngọt gấp 1.000 đường trắng thông thường, vào nguyên liệu sản xuất bim bim.

Thiếu tá Ngô Anh Thuấn - Đội phó Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường - CATP Hà Nội cho biết: Trung tuần tháng 9/2012, đơn vị phối hợp với Đội QLTT số 12 - Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH SaSa Hà Nội (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức), trong quá trình sản xuất bim bim đã trộn đường Cyclamate (không nằm trong danh mục cho phép sử dụng) vào nguyên liệu.

Bim bim thành phẩm chuẩn bị đóng gói mang đi tiêu thụ 
Ngày 14/12, tiếp tục kiểm tra cơ sở sản xuất bim bim tại thôn 6, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức - do bà Nguyễn Thị Duyên quản lý, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ một lượng lớn nguyên liệu sản xuất bim bim gồm: Bột ớt khô, bột nở, bột thơm, bột nguyên liệu, phẩm màu... đều do Trung Quốc sản xuất, được cơ sở mua trôi nổi ngoài thị trường.

Lực lượng công an phát hiện cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Duyên “độn” đường Cyclamate vào bim bim. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở thừa nhận: tất cả các sản phẩm bim bim sản xuất ra đều chứa đường Cyclamate và phẩm màu công nghiệp.

Ông Kiều Đình Cảnh - Đội phó Đội QLTT số 12, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: đường Cyclamate không được phép sử dụng trong thực phẩm, có độ ngọt gấp 1.000 lần đường trắng thông thường. Sử dụng đường Cyclamate sản xuất bim bim ngoài tiết kiệm chi phí, còn giúp doanh nghiệp bảo quản được sản phẩm lâu, dù trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Đại diện Đội QLTT số 12 cho biết thêm: Thực phẩm nói chung và bim bim nói riêng trước khi bán ra thị trường, theo quy định phải được cơ quan quản lý Nhà nước về VSATTP kiểm định, công bố chất lượng sản phẩm để tránh “độn” chất cấm, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, việc đơn vị cấp phép không thường xuyên hậu kiểm chất lượng sản phẩm sau khi cấp giấy chứng nhận, đã vô tình “giúp” các cơ sở có ý định độn chất cấm dễ dàng thực hiện.

Không quan tâm đến VSATTP

Kinh doanh sai địa điểm cấp phép, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, song xưởng sản xuất bim bim của anh Nguyễn Chí Bình (SN 1976), ở xóm Đoàn Kết, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội vẫn hoạt động lâu nay. Sự việc vừa bị Đội 6 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Đội QLTT số 12 phát hiện sáng qua (24/12).

Tại buổi kiểm tra, xưởng sản xuất rộng khoảng 1.000m2, nằm giữa cánh đồng, xung quanh là đất trống. Kiểm tra thực tế tại cơ sở cho thấy, nhiều nguyên phụ liệu sản xuất bim bim tại đây có xuất xứ từ Trung Quốc. “Cơ sở đang thuê 4 người Trung Quốc đến chuyển giao công nghệ, công thức chế biến bim bim, vận hành máy móc” - anh Nguyễn Chí Bình, chủ cơ sở lý giải về số người “lạ” này.

Ông Kiều Đình Cảnh - Đội phó Đội QLTT số 12 khẳng định: Dây chuyền sản xuất bim bim của cơ sở này đã lạc hậu, rất ít nơi còn sử dụng. Với việc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ 7.500 gói bim bim tại cơ sở này để gửi đi phân tích, xác định rõ trong thành phần có chất cấm sử dụng trong thực phẩm hay không.

Theo ANTĐ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !