• Zalo

Hà Nội: Phân làn tuyến Nguyễn Trãi – Hà Đông

Thời sựThứ Bảy, 01/10/2011 07:14:00 +07:00

(VTC News) - "Trường hợp ô tô, xe máy có tình lần vào làn này để đi sẽ là vi phạm, sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm”, ông Hùng khẳng định.

(VTC News) - Để đảm bảo an toàn giao thông, giảm ùn tắc trong nội đô, vào đầu tháng 10 tới Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tiến hành phân làn tuyến Quốc lộ 6 (đường Nguyễn Trãi – Trần Phú - Quang Trung).

Theo kế hoạch được Sở Giao thông Vận tảiCông an Thành phố Hà Nội thống nhất, tuyến đường phân làn dài hơn 5km, từ Ngã Tư Sở đến nút giao Quang Trung - Lê Trọng Tấn (Hà Đông), toàn tuyến chủ yếu được tách làm 2 làn xe: phần đường giành cho xe ô tô và xe máy, xe thô sơ với mặt cắt các làn lòng đường là 3,75 và 2,75.

Ngoài 4 tuyến đã chính thức được phân làn, tháng 10 tới tuyến Nguyễn Trãi - Hà Đông cũng được tổ chức phân làn. 
Đại tá Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đề xuất: "Tuyến đường Nguyễn Trãi rộng, có làn cho xe buýt, tuy nhiên, vì làn đường dành cho xe buýt hiện nay trước kia được thiết kế cho xe máy, lại nằm trên nắm cống thoát nước nên xảy ra tình trạng hư hỏng mặt đường, và xe buýt cũng không phải hoạt động với mật độ quá lớn".

“Vì vậy, chúng ta có thể đổi làn, cho xe máy và xe thô sơ đi vào làn cho xe buýt hiện nay, còn xe buýt đổi ra đi ở làn phía trong của mặt đường ngoài. Như vậy, người đi xe máy muốn vào nhà, cơ quan cũng tiện lợi hơn”, Đại tá Trần Thùy đề xuất.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội: “Hiện nay lượng xe máy đi trên tuyến này khá đông, nên nếu dồn vào làn cho xe buýt hiện nay thì làn này lại quá nhỏ, có thể dẫn tới ùn tắc”.

Vì vậy, sau cùng các bên đi tới thống nhất, đoạn Nguyễn Trãi (từ Ngã Tư Sở -  Triều Khúc), sẽ được thí điểm phân thành 3 làn, theo hướng mặt đường ngoài sẽ chia thành hai làn, là làn dành cho ô tô và làn dành cho xe máy, xe thô sơ. Riêng làn đường dành cho xe buýt hiện nay vẫn ưu tiên cho xe buýt, cùng với các loại phương tiện vận tải hành khách khác, như xe khách, taxi, xe đưa đón học sinh, cán bộ nhân viên (riêng xe khách dưới 12 chỗ có thể đi cả làn dành cho ô tô, lẫn làn ưu tiên phía trong).

“Trên tuyến này các phương tiện được phép đi vào để vào nhà, cơ quan. Trường hợp ô tô, xe máy có tình lần vào làn này để đi sẽ là vi phạm, sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm”, ông Hùng khẳng định.

Riêng đoạn đường từ Triều Khúc tới nút giao Quang Trung – Lê Trọng Tấn (Hà Đông) sẽ chia làm hai làn: làn ô tô và làn xe máy, xe thô sơ, riêng xe buýt vẫn hoạt động trên làn phía trong dành cho xe máy như hiện nay.

“Với thực tế hiện nay, lượng phương tiện quá lớn, đặc biệt là xe máy, trong giờ cao điểm, lực lượng chức năng sẽ linh hoạt trong việc phân làn để đảm bảo đường thông thoáng, tiện lợi cho người dân. Vì mục đích cao nhất vẫn là đảm bảo sự an toàn, tiện lợi cho người dân”, ông Hùng nói.

Đại tá Trần Thùy cũng lưu ý, việc phân làn, mà chính xác hơn là tách dòng phương tiện, cần phải cân nhắc làm sao khi các phương tiện tham gia giao thông, nhất là khi có nhu cầu rẽ phải, rẽ trái đều được đảm bảo an toàn là trên hết.

Theo dự kiến, đầu tháng 10 tới tuyến này sẽ chính thức được phân làn phương tiện.

Tính tời thời điểm này, Hà Nội đã chính thức tổ chức phân làn trên 4 tuyến, gồm tuyến Bà Triệu, Phố Huế - Hàng Bài, Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân và đường Giải Phóng.

Lê Việt


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !