Hà Nội: Ổ bọ xít mới phát hiện không phải loài hút máu
  • Zalo

Hà Nội: Ổ bọ xít mới phát hiện không phải loài hút máu

Thời sự Chủ Nhật, 26/09/2010 07:28:00 +07:00

(VTC News) - Sáng 25/9 tổ công tác Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Côn trùng trung ương đã có mặt tại khu vực nghĩa trang phường Bồ Đề.

(VTC News) - Sáng 25/9 tổ công tác Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Côn trùng trung ương đã có mặt tại khu vực nghĩa trang phường Bồ Đề (ngõ 184 Phú Viên, Long Biên) để tiêu diệt ổ bọ xít cực lớn theo tin báo của người dân.

Ổ bọ xít mới phát hiện vào sáng 25/9 tại phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) 
Tại đây, hàng trăm con bọ xít màu đen bám vào thân cây dại với mật độ dày đặc. Các cá thể bọ xít này đang trong quá trình sinh trưởng nên kích thước không đồng đều, có mùi hôi rất khó chịu.

Theo cán bộ khoa Hóa thực nghiệm thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Côn trùng trung ương các cá thể bọ xít mới phát hiện đang trong quá trình trưởng thành vẫn còn non nên phải bám vào thân cây hút nhựa để duy trì sự sống. Loài bọ xít này hay gây hại cho cây cối và hoa màu của bà con nông dân.

Căn cứ vào các dấu hiệu trên, các cán bộ khoa Hóa thực nghiệm đã khẳng định ổ bọ xít mới phát hiện trên chỉ là loài bọ xít thường, không gây hại cho người. Theo Tiến sỹ Phạm Thị Khoa – Trưởng khoa Hóa thực nghiệm Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Côn trùng trung ương: “Để phân biệt bọ xít thường và loài bọ xít trên có mốt số dấu hiệu cơ bản. Về địa bàn cư trú, bọ xít hút máu sinh sống trong những đống gỗ, đống củi mục gần nhà dân. Về hình thức, bọ xít hút máu có sọc vàng trên lưng chứ không đơn thuần màu đen và màu xanh như bọ xít thường. Bọ xít hút máu không có mùi hôi như bọ xít thường…”.

Tiến sỹ Phạm Thị Khoa cũng khuyến cáo bà con không nên hoang mang về những loại bệnh do bọ xít hút máu gây ra như bệnh Chagas, bệnh ngủ… bởi tại Việt Nam đến thời điểm này vẫn chưa ghi nhận được bất kỳ một trường hợp nào bị lây bệnh do bọ xít hút máu đốt. “Chính chồng tôi từng bị bọ xít hút máu đốt, để lại nhiều vết từ năm 2004 nhưng đến giờ vẫn khỏe mạnh, lao động tốt”, tiến sỹ Khoa cho biết.

Qua hiện tượng trên, các nhà khoa học khuyến cáo người dân nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, gầm giường, phòng ngủ, mở cửa cho ánh nắng chiếu vào. Diệt bọ xít không khó, đặc biệt hiệu quả vào ban đêm và có thể diệt bằng phương pháp thủ công. Theo Tiến sỹ Phạm Thị Khoa, hiện  đã có thuốc đặc trị loài bọ xít hút máu.

Nếu người dân phát hiện ổ bọ xít hút máu mà chưa nắm vững về phương pháp tiêu diệt cần liên hệ ngay với Khoa Hóa thực nghiệm, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Côn trùng trung ương.

Đức Hiệp
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội: Ổ bọ xít mới phát hiện không phải loài hút máu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin