• Zalo

Hà Nội: Nhà méo, nhà nhỏ hơn 15m2 sẽ bị thu hồi

Bất động sản Thứ Tư, 02/05/2018 14:35:00 +07:00

Theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, các công trình nhà đất không đủ điều kiện tồn tại (diện tích dưới 15m2, không hợp thửa được...) sẽ bị xử lý, thu hồi để phục vụ cho mục đích công cộng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản số 1758 về xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đó, UBND Thành phố chấp thuận về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 79/BC-SXD ngày 29/3/2018 về xử lý, thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại, gây phản cảm để phục vụ mục đích công cộng.

Đồng thời, Thành phố cũng yêu cầu giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề và xung quanh hoặc cấp phép có điều kiện đảm bảo an toàn, không gây phản cảm đối với các trường hợp công trình nằm đan xen với công trình xung quanh, những công trình mà người dân tự cải tạo, chỉnh trang trên cơ sở nguyên trạng cũ và những công trình nơi người dân sống, mưu sinh ổn định từ nhiều năm nay..

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương lập hồ sơ thu hồi, phục vụ vào mục đích công cộng đối với các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại (diện tích dưới 15m2 mà không hợp khối được với các công trình lân cận) và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối và nhanh chóng có biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện.

Những ngôi nhà "siêu mỏng", "siêu méo" với đầy đủ các hình thù kỳ dị là vấn nạn nhiều năm nay ở Hà Nội. Những công trình này không chỉ gây mất mỹ quan, phá vỡ kiến trúc quy hoạch đô thị mà còn không đảm bảo an toàn cho người dân sống tại đây. Tuy nhiên, những công trình như vậy vẫn mọc lên nhan nhản ở đường phố Hà Nội, đặc biệt là trên nhiều tuyến phố được coi là vị trí đắc địa ở Thủ đô.

nha-truong-chinh

Công trình được mệnh danh là căn nhà nhỏ nhất Hà Nội tại số 102 Trường Chinh. 

nha son tay 8

 Căn nhà 6 tầng trên phố Sơn Tây, Trần Phú khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn bởi chiều cao cũng như kiến trúc kỳ lạ của nó

nha-sieu-mong-4 4

 Một loạt các căn nhà có chiều rộng khoảng 1m trên phố Đào Tấn.

nhamong_QFYU 5

 Chắc khó ai có thể hình dung ra được căn nhà này sau khi được hoàn thiện sẽ có hình dáng như thế nào.

img-8427-1479394160062-1479396638126 9

Hình ảnh khá quen thuộc tại các con phố lớn như Trường Chinh, Đào Tấn, Lê Văn Lương... 

Video: Bi hài chuyện sống trong nhà siêu nhỏ giữa Sài Gòn

Mai Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin