Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hà Nội nêu đích danh, đề nghị xử lý cán bộ sai phạm vụ 8B Lê Trực

(VTC News) – Thanh tra TP Hà Nội đã nêu đích danh và kiến nghị UBND TP có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực.

Thanh tra TP Hà Nội vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại dự án 8B Lê Trực.

Kết luận của thanh tra cho biết, ngày 24/3/2014, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép cho Công ty CP May Lê Trực để xây dựng 3 công trình.
 Tòa nhà 8B Lê Trực

Tòa nhà 8B Lê Trực

Cụ thể, công trình số 1 là Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê với 18 tầng nổi (gồm cả tầng kỹ thuật và tum thang), 4 tầng hầm. Chiều cao công trình là 53m đến đỉnh tum thang.

Công trình số 2 là nhà vườn 6 tầng, diện tích xây dựng 379m2… Công trình số nhà vườn số 3 với 5 tầng nổi, 1 hầm, diện tích xây dựng 86m2. Đến nay, chủ đầu tư đã tiến hành thi công xong phần thô của của công trình số 1.


Về những sai phạm tại dự án, Thanh tra TP Hà Nội phát hiện, khi chưa có giấy phép xây dựng, từ tháng 2/2010 đến tháng 12/2012, Công ty CP May Lê Trực đã cho tiến hành thi công toàn bộ phần cọc nhồi của dự án và 4 tầng hầm, diện tích khoảng 2.550m2, chiều cao 0,9m tính từ cos tự nhiên đến mái của tầng hầm thứ 4.

Trong suốt thời gian này, UBND phường Điện Biên, Thanh tra quận Ba Đình, Thanh tra Sở Xây dựng đều buông lỏng quản lý, không tiến hành kiểm tra. Đến khi có kiểm tra, lại không có biện pháp ngăn chặn.

“Trách nhiệm để xảy ra vi phạm này thuộc về chủ đầu tư; ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên; các ông Nguyễn Cương Quyết, Nguyễn Tiến Dũng, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Đáng chú ý, khi lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng, Phòng Quản lý cấp phép của Sở Xây dựng lại không có biên bản kiểm tra hiện trạng, không thực hiện đúng quy định.

“Vấn đề này trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng; bà Lê Thị Nhung, Trưởng phòng Quản lý cấp phép Sở Xây dựng (hiện ông Tuấn, bà Nhung đã nghỉ hưu) và ông Lê Văn Đức, chuyên viên Phòng Quản lý cấp phép Sở Xây dựng,” Thanh tra TP Hà Nội kết luận.


Tiếp đó, từ ngày 24/3/2014 đến ngày 30/5/2014, sau khi có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư không thực hiện phá dỡ hạng mục công trình đã thi công không phù hợp với thiết kế được cấp phép.

Khi được cấp phép xây dựng và tiếp tục thi công trở lại, công trình đã xây sai giấy phép về chiều cao và diện tích các tầng từ 1 đến 5.  

Lúc này, các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn.

Cụ thể, UBND phường Điện Biên đã xác nhận vào thông báo khởi công xây dựng để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng công trình, trong khi phần công trình đã xây dựng sai với Giấy phép chưa được chủ đầu tư phá dỡ. Điều này là vi phạm Nghị định số 180 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND phường Điện Biên không thực hiện đúng trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng về kiểm tra, xử lý, báo cáo theo quy định. Thanh tra xây dựng quận Ba Đình cũng không thực hiện kiểm tra công trình xây dựng.

Thanh tra Sở Xây dựng dù có văn bản gửi UBND phường Điện Biên đề nghị xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng, nhưng UBND phường không ban hành quyết định đình chỉ cũng không báo cáo Giám đốc Sở, không báo cáo đến UBDN quận Ba Đình để xử lý theo quy định.

“Trách nhiệm thuộc về ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên; ông Nguyễn Cương Quyết - Đội trưởng, ông Phạm Hùng Phương - Đội phó, ông Nguyễn Tiến Dũng - cán bộ Đội Thanh tra quận Ba Đình và Thanh tra Sở Xây dựng”, Thanh tra TP kết luận.

Giai đoạn thi công tầng 8 đến tầng 18 dự án, chủ đầu tư không để khoảng lùi theo Giấy phép xây dựng. Cơ quan quản lý Nhà nước khi tiến hành kiểm tra đã không phát hiện, ngăn chặn.

Tháng 10/2014, chủ đầu tư tiếp tục thi công tầng 19, tum thang không có trong giấy phép.

Từ kết luận trên, Thanh tra TP đề nghị UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP thành phố quản lý.

Thanh tra TP cũng kiến nghị giao chủ tịch UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

Video: Tòa nhà 8B Lê Trực bắt đầu phá dỡ phần sai phạm

 Đà Long
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN