Hà Nội: Mứt Tết bán tràn vỉa hè mất vệ sinh, người mua nguy cơ rước bệnh

Thị trườngThứ Hai, 09/01/2023 15:48:00 +07:00
(VTC News) -

Gần Tết, trên vỉa hè phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đâu đâu cũng bán đủ loại mứt Tết, ô mai dù các mặt hàng này nguy cơ thiếu an toàn thực phẩm.

Video: Mứt Tết không che đậy, không nhãn mác được bán trên vỉa hè phố Hàng Buồm, Hà Nội

 

Vẫn như mọi năm, gần Tết Nguyên đán, nhiều người lại đến phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để chọn mua mứt Tết, ô mai cũng như các loại hạt, bánh kẹo để mang về ăn Tết. Ở đây, hàng trăm mặt hàng từ mứt, ô mai, bánh kẹo đến đủ loại hạt, bánh kẹo nhập ngoại được bày bán tràn lan, vô cùng bắt mắt vì mẫu mã đẹp, nhiều sắc màu.

Hà Nội: Mứt Tết bán tràn vỉa hè mất vệ sinh, người mua nguy cơ rước bệnh  - 1

Hồng treo gió bên cạnh mứt vỏ bưởi, xoài, mận...

Bà Nguyễn T., một người bán hàng ở đây cho biết: “Khách Tây thì thường mua các loại mứt như mứt dừa, mứt bí, mứt vỏ bưởi…,người miền Bắc thì thường mua ô mai trong khi người miền Nam lại thích những loại mứt quả, xào…”.

Các mặt hàng ở đây vô cùng đa dạng, chỉ tính riêng ô mai đã có đến hàng trăm loại như ô mai táo mèo, mơ muối, mơ sấy dẻo, mơ chua mặn ngọt,  gừng, sấu, cam thảo…Mứt cũng đến hàng chục loại như dừa, mứt bí, mứt quất…Giá thành phổ biến trong khoảng 300.000 - 350.000 đồng/kg; riêng hạt thì có giá khác hơn đôi chút, từ 200.000 đến 500.000 đồng/kg tùy loại.

Hà Nội: Mứt Tết bán tràn vỉa hè mất vệ sinh, người mua nguy cơ rước bệnh  - 2

Rát nhiều loại mứt và ô mai "phơi mặt ra hè phố".

Các mặt hàng thường được bày bán quanh năm nhưng đến dịp Tết mới đón lượng khách đông đặc biệt, mỗi ngày có vài trăm lượt khách ghé qua những cửa hàng này, ít thì mua một vài lạng, nhiều thì có khi cả 5, 7 cân.

Thế nhưng, chỉ cần quan sát bên ngoài cũng có thể thấy các mặt hàng ở đây đa phần đều tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì hầu hết được bán đổ đống theo cân, theo lạng. Các sản phẩm cũng không được đóng gói cẩn thận trong từng túi, hộp như ở cửa hàng nên không có thông tin về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng...Thậm chí nhiều mặt hàng còn không được che chắn cẩn thận, chỉ bày lộ thiên và khi khách cần thì nhặt để cân bán.

Hà Nội: Mứt Tết bán tràn vỉa hè mất vệ sinh, người mua nguy cơ rước bệnh  - 3

Các loại mứt, ô mai và quả khô bày sát lòng đường và không hề được che chắn.

Theo quan sát của PV VTC News, các sạp hàng bán mứt Tết ở phố Hàng Buồm tràn kín vỉa hè, sát mép lòng đường và do không hề được che chắn nên bụi bặm từ dưới lòng đường khi những dòng xe cộ đi qua bay lên bám trực tiếp vào các mặt hàng đủ màu sắc.

Khi được hỏi về vấn đề tem mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng, các chủ hàng đều cho biết đây hoàn toàn là hàng thủ công nên không có tem mác cũng là điều dễ hiểu. Còn hạn sử dụng thì được ước tính chung chung khoảng hai tháng.

Hà Nội: Mứt Tết bán tràn vỉa hè mất vệ sinh, người mua nguy cơ rước bệnh  - 4

Có thể nhìn thấy rõ các hạt bụi bẩn màu đen bám vào những cọng mứt bí màu trắng.

Tuy rất bị cuốn hút bởi những món đồ Tết nhiều sắc màu và giá mềm nhưng không ít người tiêu dùng tỏ rõ sự băn khoăn, e ngại về sự không an toàn nói trên. Chị Mai Hoa ở quận Đống Đa nói: "Dù rất thích không khí mua sắm hàng Tết trên phố cổ nhưng quả thực tôi chỉ đi ngắm nghía là chính, có mua cũng chỉ mua tượng trưng một số mặt hàng đủ tem nhãn, được bảo quản cẩn thận. Còn lại thì không dám mua những món đã được bán tràn vỉa hè mà không hề che chắn như thế này. Cũng chả thể biết được hàng đã lưu cữu từ bao lâu để mà sử dụng nữa".

Hạo Nhiên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp