Hà Nội lý giải cây đổ la liệt trong bão số 1

Theo Công ty công viên cây xanh Hà Nội, quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè, hệ thống điện, thoát nước đã xâm hại hệ thống rễ của cây xanh đường phố dẫn đến cây đổ la liệt trong mưa bão.

 

Chiều 2/8, trong buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã có báo cáo về việc ứng phó với bão số 1 vừa qua và nguyên nhân cây đổ hàng loạt trên các tuyến phố.

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội giải thích cây đổ do các nguyên nhân khách quan như cường độ gió giật quá mạnh cấp 10 - 11 trong gần 4 giờ kèm theo mưa lớn. Mật độ các nhà cao tầng lớn của Hà Nội cũng là một trong những nguyên nhân hút gió, làm tăng tốc độ gió ở những khu vực gần nhà cao tầng.

“Đây thực sự là nguyên nhân bất khả kháng đối với hệ thống cây xanh Hà Nội đã trải qua nhiều năm không được quan tâm thích đáng”, ông Hưng cho hay.

Ha Noi ly giai cay do la liet trong bao so 1 hinh anh 1

Hà Nội có 1.400 cây đổ sau bão số 1

Theo ông Hưng, quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè, hệ thống điện, thoát nước trong những năm trước đây đã xâm hại hệ thống rễ của cây xanh đường phố. Các rễ phát triển ngang của cây thường bị chặt đứt trong quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho cây dễ bị đổ khi có tác động của các đợt gió và lốc xoáy.

Bên cạnh đó, mực nước ngầm của Hà Nội cao, ô nhiễm nước ngầm ngày càng tăng làm cho hệ thống rễ cây khó phát triển theo chiều sâu, các rễ cây phát triển ngang, mà các rễ này hay bị cắt đứt do cải tạo vỉa hè cũng là nguyên nhân làm cây đổ.

“Hà Nội có nhiều nhà cao tầng nên không gian sống của cây xanh đường phố bị thu hẹp, cây thường có xu hướng nghiêng ra phía mặt đường để lấy ánh sáng. Đây là yếu tố gây lên các hiện tượng cây bị nghiêng làm mất cân bằng giữa tán cây và hệ thống rễ cây, làm cây gãy đổ khi có mưa bão”, ông Hưng cho hay.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, nhiều cây xanh trên các tuyến phố đã được cắt tỉa đảm bảo kỹ thuật, giảm thiệt hại do cây đổ. Công ty này đánh giá các cây có đường kính lớn đã được cắt sửa, hạ độ cao như các cây xà cừ trên phố Quang Trung, Nguyễn Du, Đinh Tiên Hoàng không bị gãy đổ.

Báo cáo của Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho hay, tính đến hết ngày 29/7 trên địa bàn 10 quận nội thành Hà Nội (trừ Hà Đông, Long Biên) đã có trên 1.400 trường hợp cây đổ và nhiều cành gẫy. Ngay sau khi xảy ra baỗ, Công ty đã huy động 100 % cán bộ, công nhân và phương tiện máy móc làm việc 24/24 để khắc phục.

Video: Cây đổ rạp trên phố Hà Nội

Bình luận