Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 13 nhóm người nguy cơ

Tin nhanh 24hThứ Tư, 18/08/2021 12:24:20 +07:00

CDC Hà Nội cho biết, từ 18-20/8, thành phố sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đợt 2 tại khu vực nguy cơ cao và 13 nhóm người nguy cơ.

13 nhóm người nguy cơ được lấy mẫu xét nghiệm trong đợt này gồm:

- Shipper

- Người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc

- Nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại

- Người bán hàng tạp hóa tại nhà

- Nhân viên bán xăng

- Lái xe khu công nghiệp, đường dài

- Bảo vệ các loại: chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể

- Công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội

- Nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc

- Người làm tại các kho hàng bán lẻ

- Người trực chốt kiểm dịch

- Lực lượng hỗ trợ chống dịch

- Nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 13 nhóm người nguy cơ - 1

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội ban hành công văn 365 gửi CDC Hà Nội; trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và cơ sở khám, chữa bệnh công lập về việc lấy mẫu xét nghiệm chủ động đợt 2.

Sở yêu cầu CDC Hà Nội chịu trách nhiệm toàn diện về điều tra dịch tễ chỉ định vùng nguy cơ, nhóm nguy cơ, số lượng mẫu xét nghiệm cần thực hiện; hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc lấy mẫu đảm bảo không lây nhiễm chéo.

Sở cũng lưu ý, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong công tác lấy mẫu, vận chuyển mẫu và xét nghiệm. CDC Hà Nội cần phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, xác định rõ về khu vực, đối tượng, số lượng mẫu xét nghiệm diện rộng cần lấy và báo cáo gửi về sở.

Đồng thời, các đơn vị xét nghiệm cần sớm thông báo cho trung tâm y tế và CDC Hà Nội khi phát hiện trường hợp dương tính, qua đó kịp thời khoanh vùng, truy vết và xử lý ổ dịch theo quy định.

CDC Hà Nội cũng sẽ chịu trách nhiệm đánh giá nguy cơ sau khi có kết quả xét nghiệm diện rộng và đề xuất các biện pháp, dự trù đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao về công tác phòng chống dịch COVID-19 giai đoạn tiếp theo sau khi có ý kiến chỉ đạo của thành phố.

Với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo huy động đúng, đủ đối tượng thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời đảm bảo tuyệt đối công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, các trung tâm y tế cũng phải tiếp tục xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho nhân viên y tế và người lao động tại những vị trí làm việc nguy cao của đơn vị với tần suất 3 lần/ngày, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố và sàng lọc khi người dân có triệu chứng như ho, sốt, mất vị giác... đến khám.

Minh Khánh(VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn