Hà Nội lắp 4 hệ thống 'quạt khí trời' cứu cá Hồ Tây

Thời sựThứ Hai, 10/10/2016 08:55:00 +07:00

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã lắp đặt 4 hệ thống cấp khí oxy hòa tan công suất lớn, hiệu suất cao nhằm bổ sung khẩn cấp khí oxy cho Hồ Tây.

Việc lắp đặt 4 hệ thống cấp oxy hòa tan (quạt khí trời - pv) công suất lớn ở Hồ Tây do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Phú Điền - đơn vị chuyên thực hiện các công trình xử lý nước thải đầu tư.

Sau một ngày khẩn trương lắp đặt, hệ thống cấp khí oxy hòa tan đầu tiên tại vùng hồ ở khu vực đường Thanh Niên đã hoạt động. Sau 5 giờ thiết bị vận hành, nồng độ oxy của nước hồ tăng lên nhanh chóng từ 0,1 ÷ 0,5mg/l.

can canh tieu huy 200 tan ca chet o ho tay hinh anh 2

Xử lý cá chết ở Hồ Tây

Tại khu vực cấp khí, oxy hầu như đạt nồng độ bão hòa 6÷8mg/l và duy trì được khu vực hiếu khí xung quanh hệ thống cấp khí dài gần 500m này. Việc lắp đặt hệ thống cấp khí này sẽ thúc đẩy mạnh việc tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước Hồ Tây, đảm bảo điều kiện sống cho các loài cá.

Ngoài việc lắp đặt 4 hệ thống cấp khí oxy công suất lớn cho Hồ Tây với lưu lượng 300.000m3 khí/ngày, Hà Nội dự định lắp đặt 1 hệ thống tương tự cho hồ Trúc Bạch.

Như VTC News đã đưa tin trước đó, tối 1/10, tại khu vực Hồ Tây (Hà Nội) đã xảy ra hiện tượng các chết hàng loạt dạt vào bờ. Các lực lượng chức năng đã tiến hành vớt số cá chết để hạn chế ô nhiễm, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Theo ghi nhận của PV đến sáng 4/10, lượng cá chết vẫn tiếp tục gia tăng, trôi dạt vào bờ, trắng cả đoạn hồ ven đường (đoạn Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội). Loại cá chết nhiều nhất là cá rô phi có trọng lượng từ 0,2 đến 0,3 kg. Ngoài ra còn nhiều loại cá khác như cá chép, cá trôi, cá mè...

Trả lời về vấn đề này, trong một bài phỏng vấn với VTC News, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tề (Chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản) cho biết: "Theo tôi, cách hiệu quả nhất là bịt tất cả các ống nước thải lại, sau đó chỗ nào cần thì tăng cường cho khí oxy. Cách làm này sẽ giảm thiểu Ammoniac đi. Đây cũng là trách nhiệm của UBND TP Hà Nội. Vì vậy tôi đề nghị UBND TP Hà Nội phải vào cuộc làm ngay".

Video: Hé lộ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Hồ Tây

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn