Hà Nội khuyến khích cô dâu, chú rể đặt hoa tại nghĩa trang liệt sỹ trong dịp cưới

(VTC News) - UBND TP Hà Nội khuyến khích cô dâu, chú rể và gia đình đặt hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, trồng cây lưu niệm tại địa phương trong dịp cưới.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh trong cưới hỏi và tang lễ của thành phố.

Ha Noi khuyen khich co dau, chu re dat hoa tai nghia trang liet sy trong dip cuoi hinh anh 1

 Quy định về triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang lễ của thành phố được đăng tải công khai trên cổng giao tiếp điện tử của UBND TP Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình).

Đáng chú ý, trong phần quy định về cưới hỏi, UBND TP Hà Nội khuyến khích cô dâu, chú rể và gia đình đặt hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, trồng cây lưu niệm tại địa phương trong dịp cưới.

Khi tổ chức lễ cưới, số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người), không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, nhiều ngày và không mời khách trong giờ làm việc.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội khuyến khích các cặp đôi không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ công chức như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu âm nhạc trong đám cưới phải lành mạnh, vui tươi, bảo đảm không vượt quá độ ồn cho phép, không ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh, không mở nhạc trước 6h và sau 22h gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh và trật tự an ninh, an toàn xã hội.

Với việc tổ chức lễ tang, UBND TP Hà Nội đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức lễ tang chu đáo, vận động gia đình có người từ trần xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, các hành vi mê tín dị đoan trong lễ tang.

TP Hà Nội cũng yêu cầu không cử nhạc tang trước 6h và sau 22h, âm thanh đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép.

Người qua đời theo một tôn giáo hoặc dân tộc thiểu số, trong lễ tang được sử dụng nhạc tang của tôn giáo hoặc của dân tộc thiểu số đó, không sử dụng các nhạc khúc không phù hợp trong lễ tang.

Kế hoạch của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ, cấm rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang và người qua đời phải được chôn cất trong nghĩa trang. Việc tổ chức ăn uống trong lễ tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình, dòng họ và phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

UBND TP Hà Nội nghiêm cấm việc lợi dụng việc tang lễ để hành nghề mê tín dị đoan dưới mọi hình thức.

UBND TP Hà Nội giao UBND các cấp thành lập các đoàn kiểm tra, kết hợp các biện pháp vận động, giáo dục, cương quyết xử lý kỷ luật đối với những trường hợp là cán bộ đảng viên vi phạm.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên TP Hà Nội đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

>>> Đọc thêm: Hà Nội cấm cán bộ tổ chức tiệc cưới mời quá 300 khách

L.Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.