• Zalo

Hà Nội không biết số cây trồng thay thế có nguồn gốc ở đâu?

Thời sựThứ Tư, 25/03/2015 03:05:00 +07:00

Hà Nội hoàn toàn không biết số cây xanh được trồng thay thế có nguồn gốc từ đâu, giá thành như thế nào?

(VTC News) - Hà Nội hoàn toàn không biết số cây xanh được trồng thay thế có nguồn gốc từ đâu, giá thành như thế nào?

Trong văn bản trả lời báo chí về các nội dung liên quan đến đề án thay thế 6.700 cây xanh ở một số tuyến phố Hà Nội, Sở Xây dựng nói rằng, đơn vị này không nắm rõ số cây xanh được trồng thay thế mới trên các tuyến phố có nguồn gốc từ đâu và giá thành như thế nào.

Nội dung này được Sở Xây dựng trả lời bằng văn bản sau khi cuộc họp ở Trụ sở UBND TP Hà Nội vào ngày 20/3 kết thúc một cách bất ngờ, nhiều câu hỏi của báo chí không được giải đáp.
 Cây xanh trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh (Ảnh: Minh Chiến)

Theo nội dung trả lời của Sở Xây dựng, các cây thay thế do các đơn vị ủng hộ, hỗ trợ được thực hiện thông qua việc thuê các đơn vị chuyên ngành thực hiện, giá cây xanh do các đơn vị hỗ trợ tự quyết định mua hoặc ủng hộ cây. 

"Các cây này đều được Sở Xây dựng nghiệm thu sau khi trồng, các đơn vị đều thống nhất với Sở Xây dựng đảm bảo cây sống mới hết trách nhiệm. Việc thanh quyết toán thực hiện theo các quy định hiện hành", Sở Xây dựng khẳng định.

Như vậy, Sở xây dựng chỉ thực hiện khâu nghiệm thu khi cây đã trồng xong mà không hề quan tâm đến số cây này có nguồn gốc như thế nào, có đảm bảo chất lượng và đúng chủng loại hay không?

Trước thông tin cho rằng, số cây trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải cây vàng tâm, Sở xây dựng đã khẳng định số cây này là cây vàng tâm, đây là cây có giá trị, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tồn và phát triển.

Video: GS Nguyễn Lân Dũng nói về việc thay thế 6.700 cây xanh
 

Đơn vị này nêu rõ, cây vàng tâm cao trung bình 25 - 30m, đường kính thân cây 70 - 80cm. Vỏ cây có màu xám trắng, thịt vàng nhạt, dày khoảng 1cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá chất da, dày, hình mác bầu dục dài, dày 5 - 17cm, rộng 1,5 - 6,5 cm,  đầu nhọn, gốc hình nêm, mép lá nguyên, cuống lá 1,4cm, màu nâu đỏ.

Hoa lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2cm, bao hoa màu trắng. Trên thực tế cây vàng tâm đã được trồng xanh tươi ở một vài nơi trên đường phố Hà Nội. 

Minh Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: