Hà Nội khảo sát trực tuyến lớp 12: Lo không đánh giá thực chất học sinh

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 26/05/2020 16:44:38 +07:00
(VTC News) -

Giáo viên lo ngại việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến học sinh lớp 12 khó đảm bảo kết quả thi, đánh giá không sát lực học của từng em.

Yêu cầu học sinh tự giác làm bài thi

Từ ngày 29 đến 31/5 tới đây, học sinh lớp 12 tại các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội sẽ bước vào đợt thi kiểm tra khảo sát trực tuyến đầu tiên, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào tháng 8 tới.

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, học sinh thi bằng hình thức trực tuyến, thông qua phần mềm hanoistudy. Đề thi do Sở phụ trách, các trường bố trí cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ giám sát việc học sinh dự kiểm tra, phối hợp phụ huynh theo dõi việc làm bài thi của học sinh.

Cô giáo Bùi Thị Lan Anh (trường THPT Việt Đức) cho biết, hai ngày 24 và 25/5, trường tổ chức cho toàn bộ học sinh khối 12 thi thử nghiệm trực tuyến. Học sinh làm bài thi tại nhà, đề thi được lấy từ ngân hàng đề thi của trường.  

Hà Nội khảo sát trực tuyến lớp 12: Lo không đánh giá thực chất học sinh - 1

Học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia 3 lần khảo sát trực tuyến. (Ảnh minh họa: Thanh Niên).

Về tổ chức kiểm tra trực tuyến, giáo viên này cho rằng hình thức thi mới tiện lợi, giúp học sinh tiết kiệm thời gian, không phải di chuyển đến tận trường, do đó cũng hạn chế tập trung đông người để phòng tránh dịch bệnh, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng hiện nay.

“Các em được tập dượt trước cấu trúc và nội dung của đề thi. Thời gian thi thử tổ chức vào buổi chiều và buổi tối những ngày cuối tuần, mỗi môn thi từ 50 đến 90 phút nên phụ huynh có thể dành thời gian giám sát con mình”, chị Lan Anh cho biết.

Tuy nhiên, chị Lan Anh bày tỏ lo ngại trước việc đảm bảo tính tin cậy của kết quả khảo sát khi học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến, chỉ có sự giám sát của phụ huynh.

Nhà trường cần quán triệt để học sinh tự giác, nghiêm túc khi làm bài thi, hiểu được kết quả của đợt khảo sát này không lấy làm kết quả kiểm tra cuối kỳ, định kỳ mà dùng để điều chỉnh phương pháp ôn tập cho học sinh nhằm phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp tới”, giáo viên này cho biết.

Kết quả thi không đáng tin cậy

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng (trường THPT Lương Thế Vinh) băn khoăn việc học sinh tự giác, nghiêm túc khi làm bài khảo sát trực tuyến.

“Sở yêu cầu các trường bố trí giáo viên giám sát việc học sinh dự kiểm tra nhưng việc giám sát sẽ ra sao khi các em làm bài ở nhà, thầy cô không thể đến nhà từng em để theo dõi được. Khi học trực tuyến vì dịch COVID-19 đã có không ít em 'qua mặt' bằng cách tắt camera, vậy liệu thi ở nhà các em có trung thực làm bài không?”, giáo viên lo ngại.

Với 85.000 học sinh lớp 12 Hà Nội tham gia bài khảo sát kỳ thi chỉ có ý nghĩa với không quá 20% số thí sinh. “Thực tế trong kỳ thi tốt nghiệp tới thí sinh làm bài trực tiếp trên giấy chứ không phải thi qua máy tính. Việc thi thật cũng sẽ đảm bảo tính trung thực hơn khi có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ coi thi và sự giám sát lẫn nhau của học sinh”, thầy Tùng cho biết.

Từ hình thức thi khó đảm bảo tính trung thực trên, thầy Trần Mạnh Tùng cho rằng rất khó để đánh giá việc chất lượng học sinh để đưa ra rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch dạy học, ôn thi phù hợp.

Bên cạnh đó, nam giáo viên băn khoăn khi đảm bảo điều kiện tham gia làm bài khảo sát của toàn bộ học sinh lớp 12. Để hơn 85.000 học sinh lớp 12 của Hà Nội có đủ điều kiện để làm bài khảo sát vào cùng một thời điểm không dễ bởi còn phụ thuộc vào điều kiện thiết bị (máy tính, điện thoại, máy tính bảng…); mạng điện (có thể xảy ra tình trạng mất điện đột ngột), mạng internet…

Giáo viên này đề xuất không cần thiết tổ chức đến 3 lần kiểm tra khảo sát. “Chỉ nên tổ chức một lần. Quan trọng hơn Sở GD&ĐT nên tổ chức thi khảo sát toàn thành phố một lần thi trực tiếp, học sinh đến tận trường để làm bài thi như hằng năm để cả thầy và trò đều được tập dượt”, thầy giáo Tùng kiến nghị.

Theo văn bản hướng dẫn thực hiện kiểm tra, khảo sát với học sinh lớp 12 THPT của Sở GD&ĐT TP Hà Nội, mỗi học sinh dự kiểm tra 3 bài thi, trong đó 2 môn bắt buộc là Toán và tiếng Anh. Ngoài ra, các em làm thêm bài thi Khoa học tự nhiên (tổ hợp Vật lý, Hóa học và Sinh học) hoặc bài thi Khoa học xã hội (tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Đề thi do Sở GD&ĐT phụ trách với nội dung và cấu trúc dựa trên đề tham khảo tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Học sinh làm bài thi khảo sát trực tuyến trên phần mềm hanoistudy.

Học sinh không bắt buộc phải lấy điểm kiểm tra khảo sát (tùy điều kiện từng trường có thể lấy kết quả khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên, tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ theo quy định).

Học sinh làm bài khảo sát qua 3 đợt, trong đó đợt 1 từ ngày 29 - 31/5; đợt 2 từ ngày 19 - 21/6; đợt 3 từ ngày 10 - 12/7/2020.

Huyền Trần
Bình luận
vtc.vn