• Zalo

Hà Nội khẳng định lượng thủy ngân khu vực nhà máy Rạng Đông ở ngưỡng an toàn

Thời sự Thứ Hai, 09/09/2019 13:36:00 +07:00

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN-MT Hà Nội, kết quả quan trắc cho thấy lượng thủy ngân ở khu vực Công ty Rạng Đông trong ngưỡng an toàn.

Mới đây, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, vào ngày 6-7/9 vừa qua, đơn vị thực hiện quan trắc môi trường tại khu vực nhà xưởng Công ty Rạng Đông bị cháy.

Đơn vị lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500 m. Cụ thể, Chi cục Bảo vệ môi trường lấy mẫu nước thải tại 5 vị trí là điểm xả cuối trong nhà máy và một số hố ga thoát nước lân cận.

hoa-hoan

 Khu nhà kho xưởng Công ty Rạng Đông vẫn chưa được dọn dẹp. Hình ảnh được ghi nhận vào sáng 9/9.

Kết quả cho thấy, chỉ duy nhất thông số COD tại hố ga trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty Rạng Đông là 821mg/l (vượt 5,47 lần); còn tất cả các thông số, bao gồm cả thủy ngân tại 5 vị trí, đều nằm trong giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng lấy mẫu không khí tại 6 vị trí lân cận khu vực xảy ra cháy, trong đó, có điểm giáp cổng giữa sân Trường tiểu học Hạ Đình.

Kết quả, các thông số như vi khí hậu, chì (trung bình 24 giờ), kẽm đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí.

Tuy nhiên, vẫn còn một số các chỉ tiêu như SO2, Benzen, bụi… tại một số vị trí xung quanh, nhất là vị trí giáp cổng Công ty Động Lực vượt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Ngày 31/8, qua kiểm tra của Tổng cục Môi trường, Công ty Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn amalgam). Lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Từ khi xảy ra vụ cháy đến nay, nhiều hộ dân, văn phòng, cửa hàng di dời đến nơi khác vì lo sợ ô nhiễm môi trường.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều