• Zalo

Hà Nội kêu gọi “Ngày chủ nhật không túi nilon”

Thời sự Thứ Ba, 27/07/2010 11:40:00 +07:00

(VTC News) – UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo nhân rộng việc hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường bằng chương trình “Hà Nội – Ngày chủ nhật không túi nilon”.

(VTC News) – UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo nhân rộng việc hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường bằng chương trình “Hà Nội – Ngày chủ nhật không túi nilon”.

Sự kiện chính của chương trình sẽ diễn ra vào 7 giờ 30 ngày 8/8 tại Công viên nước Hồ Tây, quận Tây Hồ với sự tham gia của 350 đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành trung ương, lãnh đạo TP Hà Nội và các doanh nghiệp cùng 2700 tình nguyện viên, sinh viên, học sinh và người dân Thủ đô.

Câu hỏi bao giờ thôi sử dụng túi nilon hiện chưa tìm được đáp án! (Ảnh: VNE) 
Chương trình này cũng được triển khai trên diện rộng tại 10 quận nội thành và 18 huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô. Qua đó để người dân nhận thức rõ về tác hại của túi nilon với môi trường, nâng cao ý thức và tại thói quen hạn chế sử dụng túi nilon, hướng đến không sử dụng túi nilon trong cuộc sống hàng ngày.

Việc hạn chế sử dụng túi nilon cũng góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội xanh – sạch – đẹp với quốc tế. Hoạt động này cũng được TP Hà Nội nhận định là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Trước đó, Hà Nội đã thí điểm thành công chương trình “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường” trên hệ thống các siêu thị Hapro Mart - việc triển khai tiếp chương trình “Ngày chủ nhật không túi nilon” lần này với quy mô sâu rộng hơn, tác động đến nhiều đối tượng hơn trong phạm vi toàn Thủ đô Hà Nội.

Trao đổi với báo chí chiều 26/7, ông Phạm Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhấn mạnh, hoạt động thiết thực này cũng nhằm đưa Thủ đô trở thành TP tiên phong trong phong trào hạn chế sử dụng túi nilon vì sự nghiệp bảo vệ môi trường. 

Ông Khánh cũng cho rằng: “TP Hà Nội không thể đặt ra các chế tài riêng mà phải liên quan đến chế tài chung của quốc gia, qua đó hy vọng Quốc hội, Chính phủ cũng có những chế tài nhất định như cấm sản xuất túi nilon chẳng hạn” – ông Khánh nói.

Tác hại của nilon: Xói mòn đất đai; tàn phá hệ sinh thái; Ngập úng lụt lội; Tổn hại sức khỏe (nilon khi đựng thực phẩm sẽ làm ô nhiễm vì chứa các kim loại như chì, cađimi gây tác hại cho não và gây ung thư phổi, nguy hiểm nhất là khi đốt nilon thải ra chất điôxin có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, nôn ra máu, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng, dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh…); Gây ung thư, biến đổi giới tính.

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều