Hà Nội hướng dẫn người dân khai thác cây sưa trăm tỷ đồng

(VTC News) - UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn người dân làng Phụ Chính khai thác sử dụng cây sưa theo đúng quy định.

Theo văn bản của UBND TP Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục kiểm lâm, UBND huyện Chương Mỹ sẽ cùng phối hợp để hướng dẫn người dân khai thác cây sưa. Sau đó, các đơn vị này phải báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/10.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng phải thông tin, tuyên truyền vận động người dân ở thôn Phụ Chính chấp hành đúng các chủ trương hiện hành.

Ha Noi huong dan nguoi dan khai thac cay sua tram ty dong hinh anh 1

 Cây sưa được người dân làng Phụ Chính đề xuất khai thác do đang có dấu hiệu hư hỏng.

Như VTC News đã thông tin, làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) có 2 cây sưa trong chùa Vĩnh Phúc. Trong đó, một cây sưa đỏ có giá trị cao, đang mục nát dần theo thời gian nên được dân làng đề xuất gửi các cơ quan chức năng về việc khai thác cây sưa để có kinh phí tu sửa các công trình tâm linh và phúc lợi trong thôn.

Theo dân làng, tuổi đời của cây sưa đỏ này khoảng 130 năm. Cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m.

Ha Noi huong dan nguoi dan khai thac cay sua tram ty dong hinh anh 2

 Cây đang bị mối mọt phá hoại.

Trước đó, cây sưa này có 2 nhánh lớn nhưng 1 nhánh bị gãy đổ và được bán đấu giá cho một đại gia gỗ ở xã Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Tuy nhiên, vụ mua bán đã gây ra những lùm xùm trong thời gian dài vì khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ.

Năm 2015, số gỗ sưa bị cơ quan chức năng tạm giữ được bán đấu giá, thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Mạnh Đoàn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.