• Zalo

Hà Nội thông tin 1 ca dương tính Covid-19

Thời sự Thứ Sáu, 06/03/2020 22:32:00 +07:00
(VTC News) -

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội tổ chức họp khẩn giữa đêm ngày 6/3 về thông tin một ca nhiễm mới.

Video: Lập rào chắn cách ly phố Trúc Bạch, Châu Long vì ca nhiễm Covid 19 thứ 17

Thông báo từ UBND TP Hà Nội phát đi lúc 21h ngày 6/3, với nội dung: "UBND TP Hà Nội tổ chức họp thông tin về một sự việc liên quan đến dịch Covid-19, vào lúc 22h tại phòng 201, UBND TP, số 12 Lê Lai (quận Hoàn Kiếm).

Tham dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các sở, ngành.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung thông tin, 18h hôm nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nhận được tin báo từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về việc nơi đây tiếp nhận bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện Hồng Ngọc có dấu hiệu sốt và ho.

Đến 21h30, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này dương tính với Covid-19. Bệnh nhân là N.H.N (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ở 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Cô gái này khởi phát bệnh vào ngày 29/2. Đến 18h ngày 5/3, người này vào viện.

Hà Nội thông tin 1 ca dương tính Covid-19 - 1

Tối 6/3, phố Trúc Bạch và Châu Long (quận Ba Đình) bị phong tỏa.

Trong 3 tiếng vừa qua, Thành phố Hà Nội khẩn trương, tích cực đưa lái xe của bệnh nhân vào cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đồng thời đưa 5 người giúp việc nhà bệnh nhân tại 125 Trúc Bạch đi cách ly.

Thành phố rà soát và xác định có 17 bác sỹ, y tá của Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc với bệnh nhân và đã thực hiện cách ly. Thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm chống dịch của thành phố chốt chặn tại phố Trúc Bạch, tổ chức cách ly toàn bộ các hộ và cá nhân từ số nhà 25 đến số nhà 139 ở phố Trúc Bạch. Đồng thời, chuyển tải thông tin này đến Anh và Pháp để xác minh.

Thành phố giao Công an Thành phố phối hợp Cục Xuất nhập cảnh, xác định các hành khách ngồi cùng chuyến bay với N.H.N để cách ly. Đồng thời, phối hợp Việt Nam Airlines để xác định và cách ly tiếp viên chuyến bay VNA0054. Sau đó, tiếp tục xác định hành trình của các bác sỹ, y tá Bệnh viện Hồng Ngọc và thành viên trên chuyến bay VNA0054 để có thể cách ly những người tiếp xúc.

Hà Nội thông tin 1 ca dương tính Covid-19 - 2

 

Ông Chung cho biết, Hà Nội sẽ sớm rà soát và tìm triệt để tất cả những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân để có biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Trung ương.

Về vấn đề cho học sinh đi học, theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, ngày mai, Ban chỉ đạo của thành phố sẽ họp để đưa tra quyết định cuối cùng về việc này, hiện nay vẫn giữ nguyễn kết quả cuộc họp chiều nay.

Thành phố đề nghị Sở Y tế và Trung tâm phòng chống dịch phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 22 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. “Tập trung xác minh, làm rõ tất cả những người tiếp xúc gần với chị Nhung, những người tiếp xúc với những người tiếp xúc”, ông Chung nói.

Hà Nội thông tin 1 ca dương tính Covid-19 - 3

Hà Nội họp khẩn trong đêm về dịch Covid-19.

Cũng tại cuộc họp, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, điều lo ngại đã xuất hiện khi có trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội. Ông Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo của thành phố phải cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân này. Chủ tịch Hà Nội đã gọi điện trực tiếp với bệnh nhân để khai thác thông tin về hành trình của người này.

Liên quan đến các hành khách trên chuyến bay VNA0054, ông Huệ cho rằng phải nắm chắc số lượng hành khách, danh sách tổ lái, tiếp viên của chuyến bay. Thống kê những người tiếp xúc với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời, dừng khai thác máy bay để thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nữ bệnh nhân biết mình có khả năng nhiễm bệnh nên không tiếp xúc với nhiều người nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách về tình trạng của mình.

Với 22 hộ dân với 176 nhân khẩu ở phường Trúc Bạch, chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ cách ly ở khu vực này, cùng các biện pháp tiêu độc khử trùng. Đồng thời Thành phố có biện pháp đảm bảo cuộc sống bình thường cho các hộ dân ở đây.

Đối với những trường hợp có hiện tượng, biểu hiện thì phải có phương án cách ly ở bệnh viện. Đề cập đến việc học sinh đi học lại, ông Huệ cho biết, ngày mai Ban chỉ đạo và Thành phố sẽ họp tiếp để đánh giá, ưu tiên bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân lên đầu tiên, đảm bảo an toàn mới học.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hôm nay (6/3), qua công tác giám sát, Hà Nội xác nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình , Hà Nội, nghề nghiệp: Quản lý khách sạn.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 15/2 bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2 bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Đến ngày 20/2 bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt ).

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình .

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình.

Trong ngày 2/3 bệnh nhân có sốt nhẹ, sốt (38 độ C), ho nhiều, bệnh nhân có đến Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, khám, chụp X-Quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ C) sau đó được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình và trên cùng chuyến bay đang được điều tra.

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội thông tin 1 ca dương tính Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin