Hà Nội giảm nợ BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi người lao động

(VTC News) - Nợ BHXH, BHYT vẫn luôn là vấn đề nóng nhức nhối của Hà Nội, tính đến hết tháng 10/2017 có hàng trăm doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng.

Hà Nội quyết tâm giảm nợ BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi người lao động

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 12/2017, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết hiện tại số nợ BHXH, BHYT toàn thành phố chiếm 8,7% so với tổng số thu theo kế hoạch, trong khi tỷ lệ nợ được giao từ đầu năm là 4,04%.

Nỗ lực đạt mục tiêu đề ra về thu hồi nợ, trong tháng 11, các đơn vị thuộc BHXH TP Hà Nội đã tăng cường cử cán bộ đến các đơn vị nợ để đốc thu, kết quả đã giảm tỷ lệ nợ hơn 0,2% (tương đương với 73,5 tỷ đồng) so với tháng 10.

Hiện, có 13/30 đơn vị BHXH các quận, huyện có tỷ lệ nợ trên 10%. Trong đó, một số quận huyện có tỷ lệ nợ rất cao như quận Hà Đông và huyện Mê Linh tỷ lệ nợ 15,3%, quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì đều ở mức xấp xỉ 14%.

Ha Noi giam no BHXH, BHYT dam bao quyen loi nguoi lao dong hinh anh 1

 Danh sách các đơn vị nợ BHXH tại Hà Nội

Các đơn vị có tỷ lệ nợ thấp dưới 5% đều tập trung ở các huyện có số doanh nghiệp ít như Ba Vì 1%, Mỹ Đức 1,3%, Ứng Hòa 3,1%, các huyện còn lại đều từ 3 đến 5%.

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, ngày 7/12 lãnh đạo UBND Thành phố sẽ làm việc với BHXH Thành phố, các sở, ban, ngành liên quan để đưa ra các biện pháp phù hợp để giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi người lao động.

Hà Nội còn nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm nhiều tỷ đồng

Theo danh sách 500 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT tháng 10 của BHXH Hà Nội có nhiều doanh nghiệp, công ty đình đám nợ đóng BHXH lên tới nhiều tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách là Công ty Cổ phần LILAMA 3, có địa chỉ tại lô 24-25, KCN Quang Minh, Mê Linh (Hà Nội), với số tiền là hơn 27 tỷ đồng.

Đứng thứ hai là Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment (Khu Công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) với số nợ hơn 22 tỷ đồng.

Tiếp theo là Chi nhánh Công ty CP ô tô Xuân Kiên Vinaxuki – NM SX ô tô số 1, Mê Linh, Hà Nội với số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Công ty CP Cầu 12 Cienco 1 (số 463, Nguyễn Văn Linh, P. Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) nợ số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Cuối danh sách 500 đơn vị nợ BHXH, BHYT ở Hà Nội là Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Xây dựng Hà Nội, có địa chỉ 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội với số tiền 558 triệu đồng.

Theo đánh giá, 500 doanh nghiệp trong danh sách này đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Không chỉ xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 2 vạn lao động, ốm đau, thai sản, thất nghiệp không được giải quyết, về hưu không được lấy sổ, chuyển công tác không được chốt sổ mà còn ảnh hưởng tới niềm tin và tính nghiêm minh của pháp luật.

 
Thu Huyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.