• Zalo

Hà Nội giảm hơn 1.000 biên chế chứ không chỉ giảm đầu mối

Thời sựThứ Tư, 11/12/2019 16:08:00 +07:00

Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, quá trình thực hiện tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, TP giảm 1.000 biên chế chứ không chỉ giảm đầu mối các cơ quan.

Sau 4 năm thực hiện tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy ở Thủ đô, nhiều người vẫn băn khoăn liệu có giảm biên chế thực chất hay chỉ là giảm đầu mối các cơ quan và cụ thể giảm được bao nhiêu?

Trả lời thắc mắc trên, tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn cho biết, ban đầu sắp xếp chỉ là phép cộng các đơn vị lại với nhau. Tuy nhiên, sau khi sáp nhập các đơn vị, các sở hướng dẫn, rà soát theo vị trí việc làm, từ đó từng bước tinh giản, giảm biên chế.

“Bốn năm qua từ năm 2016 đến nay, sau khi sáp nhập các đơn vị, rà soát theo vị trí việc làm, Hà Nội giảm được hơn 1.000 cán bộ, tức là giảm hơn 1.000 biên chế, rồi không tuyển dụng vị trí đó nữa. Như vậy là có giảm, giảm đội ngũ lãnh đạo từ trưởng xuống phó, từ phó xuống chuyên viên.

Thứ hai, qua rà soát vị trí việc làm, Thành phố giảm biên chế, giảm số người làm việc tại những đơn vị sau sắp xếp. Việc giảm này thực hiện từng bước chứ không phải giảm ồ ạt để tạo ra những cái không ổn định”, ông Đoàn nói.

nguyen chi doan 1

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn. (Ảnh: Xuân Long) 

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết thêm, Hà Nội có kinh nghiệm trong việc hợp nhất với tỉnh Hà Tây trước đây. Hai bộ máy hành chính sự nghiệp của 2 tỉnh, thành phố rất lớn nhưng qúa trình sáp nhập đạt hiệu quả cao.

"Chúng ta thực hiện trong điều kiện là đang quán triệt Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 18 và 19 của Hội nghị Trung ương 6, Ban Chấp hành Trung ương khoá XII và được các phương tiện thông tin đại chúng, được công luận, dư luận tuyên truyền rất quyết liệt. Đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của Thành phố sau khi được phổ biến, được tuyên truyền, được động viên, cả hệ thống chính trị vào cuộc thì đã nhận thức được vấn đề.

Cho nên quá trình sắp xếp của thành phố về cơ bản là ổn định, là tốt, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức không có những tâm tư lớn, vấn đề nổi cộm lớn", Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nói.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Chí Đoàn, trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy vẫn còn một vài trường hợp có những tâm tư nhất định, đây là việc không thể tránh khỏi, ví dụ như cấp trường hợp cấp trưởng phải xuống cấp phó, cấp phó phải xuống chuyên viên...

Cuối cùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nhấn mạnh, "về tư tưởng là hoàn toàn thông suốt", và trong cả quá trình sáp nhập, sắp xếp, tinh gọn bộ máy vừa qua tương đối ổn định, không có vấn đề gì phản ánh, khiếu nại. Để có được sự ổn định trên, là do công tác tư tưởng, chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ.

Theo Sở Nội Vụ, Hà Nội hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 23 sở và tương đương, sau sắp xếp giảm từ 208 phòng xuống còn 159 phòng (giảm 49 phòng), giảm 29 trưởng phòng, 120 phó phòng.

Hà Nội cũng kiện toàn, sắp xếp 102 ban chỉ đạo thuộc UBND thành phố còn 28 ban chỉ đạo, giảm 74 ban chỉ đạo.

Cùng với việc sắp xếp các cơ quan hành chính, UBND thanh phố thực hiện sắp xếp các đơn vị sự nghiệp tinh gọn, hiệu quả. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở giảm từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị, giảm 121 đơn vị.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: