Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hà Nội: Giảm gần 5.000 chỉ tiêu vào lớp 10

Giáo dục Thứ Tư, 11/04/2012 01:54:00 +07:00

Giảm chỉ tiêu vào lớp 10 của một số trường THPT, tuyển sinh vào lớp 1 đỡ áp lực, thay đổi tuyển sinh vào lớp chuyên… là một trong những điểm mới của Hà Nội.

Giảm chỉ tiêu vào lớp 10 của một số trường THPT, tuyển sinh vào lớp 1 đỡ áp lực, thay đổi tuyển sinh vào lớp chuyên… là một trong những điểm mới của tuyển sinh đầu cấp năm nay ở Hà Nội.
Tiểu học: Phải chấp nhận chuyển khẩu
 

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, việc xếp hàng từ nửa đêm để đăng ký cho con thường xảy ra ở cấp mầm non và một số trường THPT. Năm nay, tuyển sinh vào lớp 1 sẽ đỡ áp lực hơn vì tuyển sinh trẻ sinh năm 2006. Đấy là năm Bính Thân, các gia đình không đua nhau đẻ năm đẹp nên đỡ áp lực. Mặc dù vậy, theo ông Tiến, phụ huynh vẫn khó khăn khi đăng ký cho con em vào một số trường tiểu học có danh tiếng.
Theo ông Tiến, hiện nay Hà Nội có hơn 300 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 44,6%. Để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh mới, nhiều phòng học mới được xây dựng và các trường cũ cũng tu sửa cơ sở vật chất để giữ danh hiệu. Những năm gần đây, phụ huynh đã nhận thấy các trường có chất lượng tương đương nhau nên dễ chọn trường cho con em hơn. Nhưng trên thực tế, một số vẫn đua theo “trường điểm”. Đây là khái niệm truyền miệng mà không ai định nghĩa chính xác được như thế nào nhưng vẫn cứ đua nhau. Vào trường này khổ vì trẻ đúng tuyến đã đông, một số phụ huynh chuyển đến ở nhưng chưa hoàn tất hộ khẩu cũng phải giải quyết cho con em theo học. Vì vậy, xảy ra tình trạng quá tải.
Về việc có tình trạng nhiều gia đình chuyển khẩu cho con em chỉ vài tuần trước khi tuyển sinh đầu cấp để xin vào trường thì giải quyết ra sao, ông Tiến cho rằng, cũng đành phải chấp nhận. Tuy vậy, cấp này thuộc các quận, huyện nên tùy địa phương quy định. Chẳng hạn, một số quận quy định trẻ phải có hộ khẩu trước khi nhập trường một năm mới cho phép. Một số quận quy định “lỏng” hơn trong tuyển sinh, đấy là tùy từng địa bàn sao cho phù hợp hoàn cảnh.
THPT: Thi kết hợp xét tuyển
 Theo khuyến cáo của ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT Hà Nội), phụ huynh không nên quá kỳ vọng hoặc ảo tưởng, chạy theo số đông để chạy bằng được vào “trường điểm” thì con sẽ học cao hơn. Ở cấp tiểu học, chương trình học bình thường nên chỉ cần cho con học trường gần nhà. Như vậy, việc đưa đón con sẽ không vất vả, trẻ đỡ áp lực giao thông, đỡ áp lực thay đổi môi trường sống nên tâm lý thoải mái.
Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp do Sở GD&ĐT Hà Nội trình UBND thành phố, tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn áp dụng phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh (KVTS) được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Hà Nội có 12 KVTS, tuy nhiên, học sinh có thể được đổi KVTS nếu có nhu cầu. Các trường THPT ngoài công lập và các lớp học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên được tuyển sinh vào lớp 10 không phân biệt KVTS. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một KVTS, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường THPT chuyên.
Tuy nhiên, theo ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội), quy chế tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên năm nay có nhiều điểm mới. Theo đó, học sinh của 400 trường THCS muốn vào chuyên phải có hạnh kiểm và học lực khá trở lên. Thêm vòng sơ tuyển trước khi thi tuyển. Đặc biệt, ở vòng sơ tuyển, một số thành phố có điều kiện có thể kiểm tra một số chỉ số như: chỉ số thông minh, chỉ số xúc cảm, chỉ số vượt khó (nếu có tổ chức đánh giá). 
Với ngoại ngữ, phải thi cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết (thêm kỹ năng nói so với trước). Nếu trước đây, khi thi tuyển, các môn chuyên phải được 6 điểm trở lên mới được xét tuyển, quy chế mới yêu cầu chỉ cần lớn hơn 2 điểm, tức 2,25 điểm là đạt. Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng số điểm môn Văn, Toán cộng với môn chuyên (trong đó điểm khác trước là môn chuyên không nhân hệ số 2). Xét tuyển các lớp không chuyên từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu thì dừng lại.
Cũng theo ông Hoan, số học sinh sẽ vào lớp 10 năm nay trên toàn TP Hà Nội là 80.000 em, trong khi số học sinh lớp 12 năm nay khoảng 83.000 em. Do số lượng vào THPT giảm nên chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay sẽ giảm 4.800 em trên toàn thành phố. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT sẽ có kế hoạch cân đối số lượng giảm từng trường sao cho thích hợp.
Theo Giadinh.net


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin